Các cách sống xanh: kéo dài vòng đời cho đồ vật

Bởi Nguyễn Miên

Một trong các cách sống xanh là kéo dài vòng đời cho đồ vật, giúp hạn chế lượng rác thải phải xử lý, tái chế

Với xu hướng tiêu dùng nhanh như hiện nay, vòng đời của đồ vật bị ngắn đi khi người ta “cả thèm chóng chán”. Các sản phẩm giá rẻ và tiện lợi góp phần làm cho thời gian sử dụng của đồ vật bị rút ngắn. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc lượng rác thải sẽ tăng lên. Thực ra có nhiều cách để kéo dài thời gian sử dụng của một món đồ hơn chúng ta nghĩ. 

1, Chuỗi cửa hàng đồ cũ

Ở Việt Nam chưa phổ biến hình thức này, nhưng ở nước ngoài họ đã thực hiện từ rất lâu. Các chuỗi cửa hàng đồ cũ nhận vật phẩm quyên góp từ người dân sau đó bán lại với mức giá vô cùng hợp lý. Lợi nhuận thu được sau khi trừ tất cả các chi phí sẽ được gửi cho các tổ chức từ thiện, phục vụ cộng đồng.

 

Các cách sống xanh: kéo dài vòng đời đồ vật

Các cách sống xanh: kéo dài vòng đời đồ vật

Nguồn ảnh: Full-shot-family-garage-sale, Freepik

Mình đã rất thích một chuỗi cửa hàng hoạt động theo hình thức như vậy với tên gọi The County Store. Nhân viên bán hàng ở đây là các cụ già đã nghỉ hưu. Họ coi đây là một công việc để đóng góp và gặp gỡ mọi người trong thời gian nhàn rỗi, không nhận lương. Đặc biệt giá cả các sản phẩm cực hời so với chất lượng. Mình từng mua được chuỗi vòng cổ ngọc trai với giá 1 đô la Mỹ ( tương đương gần 23 ngàn VN), hay đôi giày mới 80% có giá 3 đô Mỹ.

Mình mới biết là ở Việt Nam đã có cửa hàng Green Gem Shop hoạt động theo hình thức này ở Hà Nội. Mong là mô hình này sẽ sớm được nhân rộng trên toàn quốc. 

Một đơn vị khác đang hoạt động online theo cách này là Shop50dong với mục đích hỗ trợ mẹ bỉm sữa vừa có thể chăm con, vừa có thêm thu nhập. Điểm khác biệt ở đây là các chi nhánh của shop50dong sẽ đến tận nhà để thu gom đồ. Vật phẩm được lọc lại sau đó bán với giá 50 ngàn đồng (bao nhiêu món cũng chỉ một mức giá) hoặc đóng góp cho các tổ chức từ thiện. Những đồ không thể sử dụng được sẽ được gửi đến đơn vị tái chế. 

2, Garage sale

Một tên gọi khác của hình thức này là yard sale. Các cách gọi này xuất phát từ việc người dân bày bán sản phẩm trong gara để xe, nhiều đồ quá có khi họ bày cả ra khoảng sân trước nhà.

Các cách sống xanh: kéo dài vòng đời đồ vật

Nguồn ảnh: Close-up-volunteer-oganizing-stuff-donation, Freepik

Đây là cách các gia đình bán lại đồ dùng trong nhà còn sử dụng được nhưng gia chủ đã không còn dùng nữa và muốn tìm chủ mới cho chúng. Nhiều nhà có thể gom lại với nhau để cùng mở bán cho xôm. Đặc biệt là vào dịp cuối năm, các gia đình có nhu cầu mua sắm, trang hoàng nhà cửa rất lớn. Bạn có thể đi săn đồ mệt nghỉ mà không sợ viêm màng túi.

Hình thức này ở Việt Nam được biết tới nhiều hơn, thường được tổ chức vào cuối tuần ở các thành phố lớn, tập trung nhiều người bán. Các mặt hàng thường thấy sẽ liên quan tới thời trang như quần áo, phụ kiện…

3, Cho tặng – Một trong các cách sống xanh nhân văn

Cộng đồng Freecycle Sai Gon – Nơi cho tặng đồ hoàn toàn miễn phí. Bạn ở các tỉnh có thể tìm kiếm từ khóa “Freecycle + tên tỉnh” để tìm cộng đồng gần nhất. Tinh thần hoạt động của nhóm y như tên gọi, ai muốn cho hay xin đồ thì sẽ đăng lên nhóm, mọi người sẽ hồi đáp. 

Đồ cho đi có thể là vài cây cảnh, bộ hộp nhựa, chiếc nồi con, bỉm tã… Các vật phẩm có thể không mang nặng về vật chất, nhưng ngoài kia nhiều người cần đến. Bên cạnh đó, hành động này còn giúp kéo dài thời gian sử dụng của đồ vật, tránh lãng phí.

Các cách sống xanh: kéo dài vòng đời đồ vật

Nguồn ảnh: Volunteer-thanking-you-helping-with-donations-food-day, Freepik

Mình đã cảm thấy rất vui khi biết có một cộng đồng như thế này tồn tại ở Việt Nam. Bạn biết thêm cộng đồng nào như thế thì cho mình hay với nha. Hoặc bạn có đồ muốn cho đi, có thể để ở trước nhà kèm dòng nhắn “Đồ cho tặng”. Ai cần món nào thì lấy. Mình biết là cách làm này ở nước ta chưa phổ biến lắm, nhưng nhiều người đi ắt sẽ thành đường.

4, Tái sử dụng, tái chế

Tái sử dụng, tái chế không còn là một khái niệm xa lạ với mục đích kéo dài vòng đời của đồ vật. Các ý tưởng có thể kể đến như

  • Giá đỗ làm trong chai nhựa hoặc túi lưới 
  • Thùng nhựa khoét lỗ thoát nước là có thể dùng trồng cây
  • Qua bàn tay khéo léo và tỉ mẩn, những đồ vật siêu xinh như túi, mũ, chăn…được làm từ vải cũ
  • Đèn ngủ được biến tấu từ chai thủy tinh, giá đỗ làm trong chai nhựa

Ngày càng có nhiều workshop tái chế được tổ chức, cả miễn phí và có phí thể hiện khả năng sáng tạo không giới hạn. Nếu ở SG, bạn có thể tham khảo workshop free cuối tuần của 2Hi Closet. Còn với những đồ vật không còn giá trị sử dụng được nữa, bạn có thể mang đến các địa chỉ thu gom

Quả là có nhiều cách để kéo dài vòng đời của đồ vật, giảm bớt lượng rác thải đổ ra cái bãi chôn lấp hay khu xử lý. Bên cạnh đó còn tránh lãng phí vì bỏ đi những vật dụng còn sử dụng được. Cùng chung tay xây dựng các cách sống xanh vì một Việt Nam tươi đẹp!

Bài viết liên quan:

Tổng hợp địa điểm thu gom rác trên toàn quốc mới nhất 

Ô nhiễm nhựa đại dương – những con số làm choáng người

 

Xem thêm nhiều hơn nữa

Để lại bình luận

PHÁT TRIỂN BẢN THÂN

Là quá trình mình từng bước trưởng thành, giữ cho mình một trạng thái tích cực, ham học hỏi như một chiếc máy bay luôn khát khao Cất cánh. Những điều mình chia sẻ ở đây không quá to tát. Chỉ là từng chút một, mình muốn trở thành một phiên bản tốt hơn chính mình của ngày hôm qua.

Sống xanh

Cụm từ “Sống xanh” chắc hẳn đã không còn quá xa lạ. Nhưng mình muốn hiểu đúng, hiểu thêm và áp dụng tối đa lối sống này vào cuộc sống của mình. Mình mong có thêm bạn đồng hành và lan tỏa lối sống này tới nhiều người hơn nữa cùng mình.

HAVE A DINNER 

Những câu chuyện quanh bàn ăn luôn rất đa dạng và đến từ nhiều góc nhìn khác nhau. Mình sẽ kể bạn nghe về ti tỉ thứ trên đời. Có lẽ, bạn cũng sẽ bắt gặp câu chuyện của chính mình đâu đó.