Các loại nhựa phổ biến – Hiểu để sử dụng đúng

Bởi Nguyễn Miên
Các loại nhựa phổ biến - Hiểu để sử dụng đúng

Các loại nhựa phổ biến và cách sử dụng, tái sử dụng phù hợp

Thói quen tái sử dụng đồ vật là tốt, nhất là sản phẩm làm từ vật liệu nhựa, vì có thể giảm lượng rác thải. Tuy nhiên, cần hiểu các loại nhựa phổ biến để sử dụng và tái sử dụng đúng, vừa thân thiện với môi trường vừa đảm bảo an toàn sức khỏe.

1. Nhựa polyethylene terephthalate (PET)

PET là loại nhựa trong suốt, có độ bền cao, được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống. Các sản phẩm được làm từ nhựa PET như chai nước, chai đựng gia vị (dầu ăn, nước mắm…), khay hộp nhựa, cốc nhựa, ống hút, bao bì thực phẩm. Ngoài ra còn có các loại hộp nhựa, khay bằng nhựa PET chuyên để bảo quản rau củ quả, thực phẩm tươi sống và cả chế biến sẵn hay thấy trong các chuỗi cửa hàng, siêu thị.

Các loại nhựa phổ biến - Hiểu để sử dụng đúng

Nguồn ảnh: still-life-sustainability-concept-assortment, freepik

Khay và hộp nhựa PET chịu được nhiệt độ thấp, có thể dùng để bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh ở cả ngăn mát và ngăn đông. Tuy nhiên, loại nhựa này không chịu được nhiệt độ cao, PET có thể chảy mềm ở nhiệt độ 80 độ C.

Các sản phẩm làm từ nhựa PET được các chuyên gia khuyên dùng nhất khi đựng thực phẩm và đồ uống ở điều kiện thường trong các loại nhựa phổ biến. Nhưng hiện nay, nhiều công ty sản xuất bao bì nhựa sử dụng các dẫn chất phtalat để làm chất hóa dẻo để tăng lợi nhuận. Chất này dễ bị thôi nhiễm vào thực phẩm khi gặp nhiệt độ cao, làm hại đến sức khỏe con người.

Đây là loại nhựa được khuyến khích chỉ nên sử dụng một lần, vì sử dụng lâu ngày sẽ tạo điều kiện hòa tan các kim loại này và hóa chất tạo nên nó. Bề mặt của nhựa Pet có nhiều lỗ rỗng, rất khó để làm sạch. 

Nhựa PET có thể tái chế, và là nhựa tái chế nhiều nhất trên thế giới hiện nay. Bạn có thể dễ dàng nhận biết nhựa Polyethylene Terephthalate bởi kí hiệu số 1 trong “mũi tên” hình tam giác.

2. Nhựa Polyethylene (HDPE)

Đây là loại nhựa chịu được áp lực cao, độ đàn hồi và bền cơ học tốt. HDPE là một loại nhựa có tính dẻo, không độc hại, chịu được nhiệt độ cao và khá dễ tái chế. 

Các loại nhựa phổ biến - Hiểu để sử dụng đúng

Nguồn ảnh: young-person-practicing-batch-cooking-with-healthy-food, freepik

Nhựa HDPE là loại nhựa tốt và an toàn nhất để đựng thực phẩm. Một ưu điểm khác của nhựa HDPE so với các loại nhựa phổ biến khác là chống lại sự hòa tan, ăn mòn bởi hóa chất và các tác nhân môi trường khác.

Các sản phẩm gia dụng thường làm từ nhựa HDPE như khay, chai đựng sữa, đồ chơi, thùng đựng rác, thùng đựng nước, bàn ghế nhựa, lưới đánh cá, vải công nghiệp… Ngoài ra, loại nhựa này còn được sử dụng để làm đường ống dẫn nước, lưới chắn gió, dây cáp điện và các sản phẩm liên quan đến nông nghiệp. HDPE là loại nhựa có khả năng tái chế tốt, vì nó có khả năng chịu được nhiệt độ cao và khá dễ tái chế.

Số 2 là ký hiệu nhận biết của loại nhựa này, thường được in dưới đáy hộp, nắp sản phẩm.

3. Nhựa Polyvinyl chloride (PVC)

Nhựa PVC là loại nhựa tổng hợp được sử dụng rộng rãi, chịu được áp lực, có độ bền cơ học và tính đàn hồi tốt, không dễ cháy và chịu được nhiệt độ khá cao. 

Màng nhựa PVC được sử dụng rộng rãi trong đóng gói và bao bì sản phẩm. Ngoài ra loại nhựa này còn được sử dụng để sản xuất túi nilon, áo mưa; ống dẫn nước, dẫn khí hay chất lỏng; bọc cách điện, sản xuất vật liệu xây dựng và sản xuất đồ chơi cho trẻ em.

Trong các loại nhựa phổ biến, PVC khi gặp nhiệt độ cao sẽ ngấm chất độc vào thực phẩm, do đó không nên sử dụng loại nhựa này để đựng thực phẩm nóng.

Khả năng tái chế của nhựa PVC khá kém. Quá trình tái chế PVC rất khó và yêu cầu nhiều công nghệ và thiết bị phức tạp. Việc tái chế PVC cũng không được khuyến khích vì sẽ giải phóng ra các chất độc hại ảnh hưởng tới sức khỏe. 

Bạn có thể nhận biết nhựa Polyvinyl chloride bởi kí hiệu số 3 trong “mũi tên” hình tam giác.

Các loại nhựa phổ biến - Hiểu để sử dụng đúng

Nguồn ảnh: used-plastic-bottles-recycling-bins-earth-day-campaign, freepik

4. Nhựa polypropylene (PP)

Đây là loại nhựa đa dụng, có độ bền cao, tính đàn hồi và khả năng chịu được ánh nắng mặt trời ở mức khá trong các loại nhựa phổ biến. Không thấm nước, dễ tái chế và không gây độc hại cho môi trường là những ưu điểm của nhựa PP.

Các sản phẩm được làm từ nhựa PP như đồ gia dụng, bao bì, chai nhựa, bình sữa cho bé, hộp bảo quản thực phẩm, ống dẫn và đặc biệt là các sản phẩm dùng 1 lần.

Nhựa polypropylene được chia thành hai loại chính

  • PP nguyên sinh: là loại nhựa được tạo ra từ quá trình chưng cất phân đoạn dầu mỏ, do đó có độ tinh khiết rất cao, hoàn toàn vô hại với người sử dụng.
  • PP tái chế: được sản xuất từ các sản phẩm PP đã qua sử dụng, giúp giảm thiểu lượng rác thải nhựa

Các nhà sản xuất khuyến khích không nên để các sản phẩm từ nhựa PP tiếp xúc với nhiệt độ cao và liên tục nhằm đảm bảo tính an toàn của sản phẩm. Tuy nhựa PP có thể sử dụng hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng, nhưng chỉ nên quay nó từ 2 – 3 phút trong lò để giữ an toàn.

Nhựa PP có có thể tái chế được tuy nhiên chỉ có một lượng rất nhỏ loại nhựa này được tái chế. Nguyên nhân vì chi phí cao, khó khăn trong thu gom do ứng dụng của nhựa PP thường là vật dụng nhỏ, kết hợp cùng các loại vật liệu khác.  

Ký hiệu nhận biết của nhựa polypropylene trong các loại nhựa phổ biến là số 5.

Các loại nhựa phổ biến - Hiểu để sử dụng đúng

Nguồn ảnh: high-angle-plastic-bottles-yellow-background, freepik

5. Nhựa Polystyrene (PS)

Nhựa PS có đặc tính cứng, trong suốt như thủy tinh và không mùi không vị. Nhựa Polystyrene được ứng dụng phổ biến và rộng rãi trong nhiều lĩnh vực:

  • Đồ gia dụng: hộp xốp nhựa đựng thực phẩm, dụng cụ ăn uống dùng một lần, hũ đựng sữa chua, đồ chơi trẻ em…
  • Công nghiệp – điện tử: ổ cắm, công tắc, bìa máy tính, vỏ đồng hồ điện tử, thiết bị nhà bếp, các loại vật liệu chống ồn trong xây dựng…

Không nên sử dụng vật dụng làm từ nhựa PS để 

  • Đựng thức ăn nóng (trên 70 độ C)
  • Thức ăn nhiều dầu mỡ, 
  • Thức ăn có tính acid như dưa muối, giấm

PS là một loại nhựa khó phân hủy, nên chúng cần được thu gom, tái chế đúng cách để giảm thiểu gánh nặng cho môi trường.

Bạn có thể nhận biết nhựa PS bởi kí hiệu số 6 trong “mũi tên” hình tam giác.

6. Nhựa Polycarbonate (PC)

PC là một loại nhựa cực kỳ trong suốt, có thể truyền hơn 90% ánh sáng tốt như thủy tinh. Polycarbonate có thể được phủ lớp anti UV để ngăn bức xạ tia cực tím và bảo vệ 100% khỏi tia UV có hại.

Các loại nhựa phổ biến - Hiểu để sử dụng đúng

Nguồn ảnh: front-view-plastic-casseroles, freepik

Nhựa PC là giải pháp thay thế phù hợp cho kính trong nhiều trường hợp, chẳng hạn như nhà kính, các công trình công cộng, mái che và giếng trời. Ngoài ra nhựa Polycarbonate còn được sử dụng để làm mũ bảo hộ, kính chống đạn, thấu kính đèn pha ô tô, tấm lợp lấy sáng thay thế cho kính.

 

Tuy nhiên, PC là một loại nhựa khó phân hủy và độc hại trong các loại nhựa phổ biến, không được khuyến khích tái sử dụng. Nếu bạn bắt gặp một sản phẩm nhựa có ký hiệu số 7 hoặc không có ký hiệu nào thì có thể ngầm hiểu đó là nhựa PC.

Vậy các loại nhựa an toàn để đựng thực phẩm là 1, 2, 4, và 5. Các loại nhựa nên tái sử dụng, tái chế là 2 và 5. Để trở thành một người yêu môi trường, yêu sức khỏe đúng cách, kiến thức về các loại vật liệu nhựa thông dụng là cần thiết.

Bài viết liên quan:

Các cách sống xanh: Kéo dài vòng đời cho đồ vật

Tổng hợp địa điểm thu gom rác trên toàn quốc mới nhất

Xem thêm nhiều hơn nữa

Để lại bình luận

PHÁT TRIỂN BẢN THÂN

Là quá trình mình từng bước trưởng thành, giữ cho mình một trạng thái tích cực, ham học hỏi như một chiếc máy bay luôn khát khao Cất cánh. Những điều mình chia sẻ ở đây không quá to tát. Chỉ là từng chút một, mình muốn trở thành một phiên bản tốt hơn chính mình của ngày hôm qua.

Sống xanh

Cụm từ “Sống xanh” chắc hẳn đã không còn quá xa lạ. Nhưng mình muốn hiểu đúng, hiểu thêm và áp dụng tối đa lối sống này vào cuộc sống của mình. Mình mong có thêm bạn đồng hành và lan tỏa lối sống này tới nhiều người hơn nữa cùng mình.

HAVE A DINNER 

Những câu chuyện quanh bàn ăn luôn rất đa dạng và đến từ nhiều góc nhìn khác nhau. Mình sẽ kể bạn nghe về ti tỉ thứ trên đời. Có lẽ, bạn cũng sẽ bắt gặp câu chuyện của chính mình đâu đó.