Cách bón bã cà phê cho cây hiệu quả

Bởi Nguyễn Miên

Khi bắt được thông tin này trong một bài viết liên quan tới chủ đề sống xanh, với dẫn chứng hàn lâm là một bài báo cáo khoa học. Mình hơi bàng hoàng, vì ba hay uống cà phê, bã nhiều dùng tẩy tế bào chết không hết nên mình đem đi bón cây. Vậy là bữa giờ mình đã gián tiếp “hại” mấy chậu cây của mẹ?

Hoang mang tập 2 là khi mình hỏi anh Chat GPT và cả anh Google thì lại không thấy thông tin nào tương tự như vậy, mà toàn là thông tin trái ngược.

Lần đầu tiên mình rơi vào tình huống này, không biết nên tin bên nào. Mình rà soát lại tất cả dữ liệu, khai thác thêm thông tin mới, đọc các ý kiến bình luận trong bài viết đó. Cuối cùng mình cũng đã tìm ra được một lời giải thuyết phục.

Báo cáo mình nhắc tới có chủ đề “Bón bã cà phê trực tiếp vào đất nông nghiệp đô thị làm giảm đáng kể sự phát triển của cây trồng” công bố năm 2016. Theo kết quả nghiên cứu này, bã cà phê tươi (không ủ qua trước đó) đã ức chế sự phát triển của bông cải xanh, viola, hướng dương, củ cải và tỏi tây, ngay cả khi áp dụng với khối lượng thấp tới 2,5%. Điểm dễ gây hiểu lầm ở đây là bã dạng tươi và đã được ủ.

Bên cạnh đó, bã cà phê ủ đã được chứng minh là có tác dụng tích cực làm tăng sự phát triển của một số loại cây trồng làm vườn trên các loại đất cụ thể (Morikawa và Saigusa, 2008). Tuy nhiên, bằng chứng về bã dạng tươi thì chưa rõ ràng. 

Chia sẻ từ nhà khoa học đất Linda Brewer của Trung tâm dịch vụ Khuyến nông, Đại học Bang Oregon giúp củng cố thông tin, làm rõ hơn vấn đề. Ông cho biết, mặc dù bã cà phê cung cấp một số nitơ (1-2%), nhưng khi bã vật chất này bị phân hủy, nitơ sẽ được các vi sinh vật trong đất giữ lại để phát triển và sinh sản. Nên người trồng vẫn cần bổ sung thêm dinh dưỡng cho cây. Bã cà phê có một lượng nhỏ kali, phốt pho, canxi, magiê và một lượng rất nhỏ sắt, đồng, mangan và kẽm, nhưng lượng các chất này không đáp ứng đủ nhu cầu của cây trồng.

Các lợi ích từ bã cà phê

– Khả năng cải tạo đất

Khi bã cà phê cung cấp thức ăn cho các vi khuẩn trong đất, các chất keo vi sinh được giải phóng để thúc đẩy cấu trúc đất tốt và cải thiện hệ thống thoát nước.

– Khả năng diệt ốc sên

Nghiên cứu chỉ ra rằng sử dụng dung dịch cà phê 1-2% trộn với nước để tưới đất sẽ khiến 100% ốc sên bỏ đi. Sau đó ốc chết vì ngộ độc caffein. Có thể thử bằng cách bôi dung dịch đã pha loãng lên một mẫu lá và đợi một vài ngày để theo dõi lá bị cháy hoặc các tổn thương khác. Nếu không có thiệt hại gì, có thể phun thuốc trên toàn bộ cây.

bã cà phê bón cây

Nguồn ảnh: Tyler-Nix, Unsplash

Dạo quanh một vòng các trang chia sẻ kiến thức chăm sóc cây cối, vườn tược, có thêm các cách dùng bã cà phê bón khác cho cây như 

  • Phơi khô bón trực tiếp
  • Trộn loãng với nước làm phân bón lỏng
  • Trộn với đất trồng

Tuy chưa tìm được thông tin mang tính học thuật để chứng thực tác dụng của các cách trên, nhưng cũng không có căn cứ nào để bác bỏ. Các nghiên cứu, báo cáo khoa học thường thực hiện trên một đối tượng, phạm vi nhất định nên khó có thể bao quát chung cho tất cả các trường hợp. Trải nghiệm và kinh nghiệm thực tiễn cũng là một yếu tố đáng được cân nhắc. 

Cách ủ bã cà phê bón cây

  • Gồm 3 phần lá cây, 1 phần cỏ tươi cắt và 1 phần bã cà phê.
  • Đảo một lần một tuần, thời gian ủ từ 3 – 6 tháng.

Theo như các thông tin đã thu thập được, mình thấy cách an toàn nhất để sử dụng bã cà phê là đem ủ trước khi bón cho cây, thời gian ủ từ 3 – 6 tháng. Lưu ý không nên để bã cà phê vượt quá 20% tổng khối lượng phân ủ, nếu không có thể gây độc cho cây trồng.
Bữa giờ mình toàn bón bã cà phê tươi cho chậu cây còi cọc, sai quá sai. Mình đã cấp cứu cho nó bằng cách vớt hết bã cà phê bón trước đó, đem trộn với thật nhiều đất và xác thực vật để làm đất trồng cây. Hy vọng cách chữa cháy này ổn.
Mình có dẫn link nguồn tham khảo trong phần bình luận, bạn có thể tìm hiểu thêm.

Bài viết liên quan: 3 cách tái sử dụng với nước vo gạo

Nguồn tài liệu tham khảo:

Dùng bã cà phê đúng cách để cải tạo đất và diệt ốc sên

Bón bã cà phê trực tiếp vào đất nông nghiệp đô thị làm giảm đáng kể sự phát triển của cây trồng

Nguồn ảnh bìa: Janko-Ferlic, Unsplash

Xem thêm nhiều hơn nữa

Để lại bình luận

PHÁT TRIỂN BẢN THÂN

Là quá trình mình từng bước trưởng thành, giữ cho mình một trạng thái tích cực, ham học hỏi như một chiếc máy bay luôn khát khao Cất cánh. Những điều mình chia sẻ ở đây không quá to tát. Chỉ là từng chút một, mình muốn trở thành một phiên bản tốt hơn chính mình của ngày hôm qua.

Sống xanh

Cụm từ “Sống xanh” chắc hẳn đã không còn quá xa lạ. Nhưng mình muốn hiểu đúng, hiểu thêm và áp dụng tối đa lối sống này vào cuộc sống của mình. Mình mong có thêm bạn đồng hành và lan tỏa lối sống này tới nhiều người hơn nữa cùng mình.

HAVE A DINNER 

Những câu chuyện quanh bàn ăn luôn rất đa dạng và đến từ nhiều góc nhìn khác nhau. Mình sẽ kể bạn nghe về ti tỉ thứ trên đời. Có lẽ, bạn cũng sẽ bắt gặp câu chuyện của chính mình đâu đó.