Cách làm giá đỗ bằng đồ vật tái chế

Bởi Nguyễn Miên

Bạn có tin có cách làm giá đỗ bằng đồ vật tái chế vô cùng đơn giản, thân thiện với môi trường và sức khỏe?

Giá đỗ là món ăn quen thuộc trong bữa cơm của người Việt với nhiều cách chế biến khác nhau. Ngoài ra, loại rau mầm này còn có tác dụng giảm cân, đẹp da, trị táo bón và bổ sung khoáng chất cho cơ thể. Bạn có thể làm giá đỗ tươi xanh tại nhà với những thao tác đơn giản, đồng thời tái sử dụng đồ vật trong gia đình.

Vài năm trước, mình thấy rộ lên cách làm giá đỗ bằng hộp sữa nhưng vẫn đứng ngoài làn sóng ấy. Cho tới khi mình buộc phải tìm cách tự tạo thêm rau xanh để ăn, ý nghĩ tự làm giá đỗ xuất hiện đầu tiên trong đầu mình. 

Cách làm giá đỗ bằng chai nhựa

Trồng giá trong chai nhựa chẳng cần đất, không tốn công chăm bẵm nhiều mà vẫn có giá sạch ăn.

Cách làm giá bằng đồ vật tái chế

Cách làm giá bằng chai nhựa

Nguyên liệu:

 • Đậu xanh nguyên hạt
 • Chai nhựa được khoét miệng để có thể lấy giá đỗ ra sau khi hoàn thành, đục thêm vài lỗ nhỏ phía trên để có không khí lưu thông. Bạn xem hình để dễ hình dung hơn nhé.

Lưu ý: Về dụng cụ làm giá, bạn có thể thay chai nhựa bằng bất kì vật dụng nào khác, miễn là có thể đóng kín và lỗ để không khí lưu thông.

 

Cách làm:

Bước 1: 

 • Ngâm đậu xanh trong nước cho tới khi thấy hạt xuất hiện những mầm trắng bé xíu chiếm 50%/tổng lượng hạt thì trút hết nước đi. 
 • Cho đậu vào chai, đặt nơi tối

Bước 2: 

 • Một ngày cho giá uống nước từ 1-2 lần bằng cách đổ nước ngập giá đỗ, để yên trong 30 phút sau đó đổ hết nước đi.
 • Lặp lại như vậy cho tới khi giá đỗ phát triển tới mức bạn muốn thu hoạch.

Có một chuyện mình không lý giải được là cùng túi đậu đó, cùng cách làm, nhưng mình làm trong chai nước suối thì giá lên tốt, còn làm trong chai nước ngọt thì thử mấy lần đều bị mốc. Nên nếu bạn làm theo cách của mình mà không thành công thì thử đổi phong thủy bằng loại chai lọ khác xem sao nha.

Cách làm giá đỗ bằng túi lưới

Bạn thường làm gì với túi lưới đựng rau củ hay trái cây sau khi dùng hết? Làm giá đỗ bằng túi lưới là một trong các cách làm giá đỗ bằng đồ vật tái chế mà mình xin gợi ý tới bạn.

Cách làm giá bằng đồ vật tái chế

Cách làm giá bằng túi lưới

Nguyên liệu:

 • Đậu xanh nguyên hạt
 • Túi lưới đựng thực phẩm

Cách làm:

Bước 1: 

 • Ngâm đậu xanh trong nước cho tới khi thấy hạt xuất hiện những mầm trắng bé xíu chiếm 50%/tổng lượng hạt thì trút hết nước đi. Thời gian gợi ý là 24 giờ
 • Cho hạt vào túi, đặt nơi kín và tối

Bước 2: 

 • Một ngày cho giá uống nước từ 1-2 lần bằng cách cho giá vào chậu, đổ nước ngập giá đỗ, để yên trong 30 phút sau đó rút hết nước đi.
 • Lặp lại như vậy cho tới khi giá đỗ phát triển tới mức bạn muốn thu hoạch.

Cách làm giá đỗ bằng vỏ hộp sữa

Nếu bạn từng bỏ lỡ trào lưu làm giá bằng vỏ hộp sữa như mình thì có thể thử cách làm giá đỗ này xem sao nha!

Các làm giá đỗ bằng đồ vật tái chế

Các làm giá đỗ bằng vỏ hộp sữa

Nguồn ảnh: Điện máy xanh

Nguyên liệu:

 • Đậu xanh nguyên hạt
 • Vỏ hộp sữa dung tích 1.5 lít được khoét vài lỗ nhỏ ở phần miệng

Cách làm:

Bước 1: 

 • Ngâm đậu xanh trong nước cho tới khi thấy hạt xuất hiện những mầm trắng bé xíu chiếm 50%/tổng lượng hạt thì trút hết nước đi. Thời gian gợi ý là 24 giờ
 • Cho hạt đậu vào vỏ hộp (vì vỏ hộp sữa được tráng một lớp bạc bên trong nên không sợ ánh sáng)

Bước 2: 

 • Một ngày cho giá uống nước từ 1-2 lần bằng cách đổ nước vào hộp và ngập giá đỗ, để yên trong 30 phút sau đó rút hết nước đi.
 • Lặp lại như vậy cho tới khi giá đỗ phát triển tới mức bạn muốn thu hoạch.

Lưu ý: 

 • Không ngâm đậu quá lâu, gây mềm hạt, gây ẩm mốc hư hỏng. Thời gian ngâm sẽ phụ thuộc vào kích thước, độ khô của hạt đậu nên không có thời gian rập khuôn cụ thể. Bạn cần phải quan sát quá trình hạt đậu nảy mầm để rút ra thời gian thích hợp. Thời gian gợi ý là khoảng 24 giờ.
 • Tháo nước kỹ để giá khô ráo, tránh tình trạng bị nũng thân, đen rễ.
 • Bạn càng thường xuyên cho giá uống nước thì cọng giá sẽ mập và ít rễ hơn. Thời gian trồng cũng sẽ rút ngắn vì giá sinh trưởng tốt, sớm thu hoạch được

Ngoài các cách trên, bạn có thể thử áp dụng cách làm giá đỗ bằng khăn, cát hoặc lá chuối. Các nào bạn cảm thấy thoải mái nhất mà vẫn có giá ngon, sạch cho gia đình sử dụng là được.

Có những đồ vật tưởng như bỏ đi, nhưng chỉ cần biến tấu một chút liền trở thành vật có ích. Các cách làm giá bằng đồ vật tái chế mình gợi ý ở trên cũng đã góp phần kéo dài vòng đời cho đồ vật.

Bài viết liên quan: Các cách sống xanh: kéo dài vòng đời cho đồ vật

 

Xem thêm nhiều hơn nữa

Để lại bình luận

PHÁT TRIỂN BẢN THÂN

Là quá trình mình từng bước trưởng thành, giữ cho mình một trạng thái tích cực, ham học hỏi như một chiếc máy bay luôn khát khao Cất cánh. Những điều mình chia sẻ ở đây không quá to tát. Chỉ là từng chút một, mình muốn trở thành một phiên bản tốt hơn chính mình của ngày hôm qua.

Sống xanh

Cụm từ “Sống xanh” chắc hẳn đã không còn quá xa lạ. Nhưng mình muốn hiểu đúng, hiểu thêm và áp dụng tối đa lối sống này vào cuộc sống của mình. Mình mong có thêm bạn đồng hành và lan tỏa lối sống này tới nhiều người hơn nữa cùng mình.

HAVE A DINNER 

Những câu chuyện quanh bàn ăn luôn rất đa dạng và đến từ nhiều góc nhìn khác nhau. Mình sẽ kể bạn nghe về ti tỉ thứ trên đời. Có lẽ, bạn cũng sẽ bắt gặp câu chuyện của chính mình đâu đó.