Ưu và nhược điểm của các cách làm nước tẩy rửa sinh học tại nhà

Bởi Nguyễn Miên

Tất tần tật ưu và nhược điểm của các loại nước tẩy rửa sinh học làm tại nhà

Lo ngại về ảnh hưởng của chất tẩy rửa công nghiệp đến sức khỏe và môi trường, nhiều người chuyển sang dùng nước tẩy rửa sinh học. Tự làm các sản phẩm này tại nhà giúp tiết kiệm chi phí, giảm gánh nặng về bao bì đóng gói và vận chuyển. Mỗi cách làm nước tẩy rửa sinh học sẽ có những ưu và nhược điểm riêng.

Mình biết đến sự tồn tại của enzyme rác từ thời sinh viên, biết đến nước bồ hòn nấu lúc chập chững thực hành sống xanh và biết tới nước tẩy rửa sinh học không cần ủ cũng chẳng cần nấu mới đây. Mình chia sẻ lại cách làm và trải nghiệm cá nhân đối với từng loại nước tẩy rửa sinh học.

1. Enzyme – nước tẩy rửa sinh học đa năng

Phương pháp này do tiến sĩ người Thái Lan – Rokuson tìm ra. Đây là loại nước tẩy rửa sinh học thu được nhờ quá trình lên men rác thải hữu cơ từ nhà bếp được chị em nội trợ truyền tai nhau trong vài năm gần đây. 

 

Ưu và nhược điểm của các cách làm nước tẩy rửa sinh học tại nhà

Ưu và nhược điểm của các cách làm nước tẩy rửa sinh học tại nhà

Nguồn ảnh: Pinterest

Cách làm: 

 • Ngâm đường, rác thực vật và đường theo tỷ lệ 1 : 3 : 10 vào vật dụng có nắp đậy.  Ưu tiên dùng vỏ dứa, vỏ chanh, cam để có mùi thơm hơn. 
 • Dùng túi nước đặt lên miệng bình để chắc chắn vật chất chìm trong nước, tránh hư hỏng. Đặt hỗn hợp ở nơi tránh ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp.
 • Trong 1 tuần đầu, lượng khí tạo ra nhiều, bạn đóng hờ nắp bình. Trong vài ngày đầu, bạn có thể bổ sung lượng rác thực vật nếu thấy ít.
 • Sau đó không mở nắp bình, đợi 3 tháng để thu được nước enzyme.

Lưu ý: 

 • Tỷ lệ đường và nước cần phải tuân theo để có đủ năng lượng cho vi sinh vật hoạt động, định lượng rác không quá tỷ lệ khuyến cáo là được, nhưng cũng không nên quá ít. 
 • Trong 7 ngày đầu, bạn có thể bổ sung nước vo gạo nếu thích. Tuy nhiên có một số nhận xét cho rằng cách này sẽ làm nước enzyme có mùi chua. Bạn có thể thử trải nghiệm nếu muốn.
 • Có thể bổ sung quả bồ hòn để tăng khả năng tẩy rửa của enzyme
 • Ủ càng lâu thì hiệu quả của enzyme càng caoƯu và nhược điểm của các cách làm nước tẩy rửa sinh học tại nhà

Ưu điểm: Mùi thơm dễ chịu khi có thêm vỏ cam chanh, tính tẩy rửa cao nhờ hoạt động của enzyme.

Nhược điểm: thời gian ủ lâu, nhưng nếu bạn ủ xen kẽ các đợt với nhau thì sẽ có nước enzyme dùng quanh năm.

2. Nước bồ hòn nấu

Nước bồ hòn nấu là một lựa chọn khác để thay thế nước tẩy rửa công nghiệp. Cách làm này không cần chờ đợi, bạn sẽ có nước tẩy rửa sinh học dùng ngay.

Cách làm: 

 • Ngâm bồ hòn trước một ngày để rút ngắn thời gian nấu
 • Cho 1 phần bồ hòn, 3 phần nước, lượng vỏ dứa tùy ý
 • Nấu sôi hỗn hợp rồi vặn nhỏ lửa để bồ hòn mềm ra hoặc nấu sôi rồi cho vào nồi áp suất ủ qua đêm

Ưu điểm: Dậy mùi thơm của dứa, nước bồ hòn đậm đặc, khi dùng có thể pha thêm nước

Nhược điểm: Bảo quản lâu ngày phải để tủ lạnh, tốn năng lượng để nấu.

3. Nước bồ hòn ngâm

Trong cách này mình mới biết đến, bồ hòn là nguyên liệu chính có công dụng làm sạch. Nước bồ hòn ngâm là cách làm nước tẩy rửa sinh học đơn giản nhất trong 3 cách được đề cập trong bài, đúng chuẩn phong cách “Sống xanh an nhàn”.

Ưu và nhược điểm của các cách làm nước tẩy rửa sinh học tại nhà

Nguồn ảnh: High-angle-eco-friendly-cleaning-brushes-with-ablution, freepik

Cách làm: 

 • Cho bồ hòn vào chai/lọ với tỷ lệ 1 phần bồ hòn : 2 phần nước. Cho thêm ít vỏ dứa hay cam chanh tùy thích để tạo mùi thơm, sao cho nước ngập phần nguyên liệu. 
 • Đợi tầm 1 – 2 ngày là có thể dùng, dùng hết lại đổ nước mới vào cho tới khi bồ hòn chỉ còn phần xơ của quả.

Ưu điểm: cách làm vô cùng đơn giản, không cần nhiều nguyên liệu, không tốn năng lượng nấu

Nhược điểm: hao bồ hòn 

Lưu ý: 

 • Khi làm nước tẩy rửa sinh học, cho thêm bồ lời sẽ giúp tăng độ sệt của nước, tăng độ bám dính và rửa sạch hơn.
 • Các tỷ lệ nêu trong bài đều là ước lượng dựa theo kinh nghiệm cá nhân (trừ tỷ lệ đường và nước trong công thức ủ enzyme). Bạn có thể linh động điều chỉnh, không nhất nhất phải làm theo. 
 • Ưu và nhược điểm của các cách làm nước tẩy rửa sinh học tại nhà

Nguồn ảnh: cleaning-products-arrangement-top-view, freepik

Châm ngôn của mình là sống xanh an nhàn, bạn chọn cách làm nào mà bản thân cảm thấy thoải mái nhất để bắt đầu. Khi bạn hiểu được đâu là thành phần chính, thành phần phụ, cơ chế hoạt động thì không cần bó buộc bản thân phải làm y như các công thức sẵn có.

Có nhiều cách để làm nước tẩy rửa sinh học tại nhà, vừa tiết kiệm chi phí lại hoàn toàn lành tính. Bạn có thể chọn cách làm nào mà bản thân cảm thấy thoải mái nhất để bắt đầu. Khi bạn hiểu được đâu là thành phần chính, thành phần phụ, cơ chế hoạt động thì không cần buộc bản thân phải làm y như các công thức sẵn có.

Bài viết liên quan: Khả năng tẩy rửa của enzyme

Xem thêm nhiều hơn nữa

Để lại bình luận

PHÁT TRIỂN BẢN THÂN

Là quá trình mình từng bước trưởng thành, giữ cho mình một trạng thái tích cực, ham học hỏi như một chiếc máy bay luôn khát khao Cất cánh. Những điều mình chia sẻ ở đây không quá to tát. Chỉ là từng chút một, mình muốn trở thành một phiên bản tốt hơn chính mình của ngày hôm qua.

Sống xanh

Cụm từ “Sống xanh” chắc hẳn đã không còn quá xa lạ. Nhưng mình muốn hiểu đúng, hiểu thêm và áp dụng tối đa lối sống này vào cuộc sống của mình. Mình mong có thêm bạn đồng hành và lan tỏa lối sống này tới nhiều người hơn nữa cùng mình.

HAVE A DINNER 

Những câu chuyện quanh bàn ăn luôn rất đa dạng và đến từ nhiều góc nhìn khác nhau. Mình sẽ kể bạn nghe về ti tỉ thứ trên đời. Có lẽ, bạn cũng sẽ bắt gặp câu chuyện của chính mình đâu đó.