Cách ủ phân hữu cơ tại nhà đơn giản

Bởi Nguyễn Miên

Với rác thải hữu cơ trong gia đình và tình yêu cây cối, chúng ta có thể tạo ra nguồn dinh dưỡng cho cây trồng bằng nhiều cách ủ phân hữu cơ

Bạn thường làm gì với rác hữu cơ từ nhà bếp? Bạn hoàn toàn có thể biến chúng thành có ích. Ủ rác hữu cơ giúp giảm lượng rác thải ở các bãi chôn lấp, đồng thời tạo nguồn phân bón lành cho cây trồng. Cách làm lại đơn giản, không tốn nhiều chi phí. Chúng ta có thêm rau củ tươi ngon, đảm bảo cho gia đình. 

Ủ trong thùng chứa

Cách ủ phân hữu cơ này không cần dụng cụ hay nguyên liệu phức tạp. Bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau.

Nguyên liệu:

 • Nguyên liệu xanh: các loại rác hữu cơ tươi như rác thải nhà bếp như rau, củ, quả,… 
 • Nguyên liệu nâu: các loại giấy vụn, bìa cát tông, rơm, lá cây, cành cây khô, vỏ trứng…
  5 cách ủ phân hữu cơ tại nhà đơn giản

  5 cách ủ phân hữu cơ tại nhà đơn giản

  Nguồn ảnh: Assortment-compost-made-rotten-food-with-copy-space, Freepik

Cách ủ: 

 • Rải một lớp nguyên liệu nâu xuống đáy thùng, cỡ 10 – 15cm
 • Tiếp đến, bạn rải nguyên liệu xanh theo tỉ lệ 2/3 nâu, 1/3 xanh
 • Bạn làm lần lượt như vậy đến khi đầy thùng và đậy nắp kín
 • Vài ngày đảo nguyên liệu trong thùng 1 lần.
 • Sau 2 tuần thì bắt đầu tưới nước vào phân nhưng đừng làm ướt quá nhiều, nhớ trộn đều phân ủ lên.
 • Sau khoảng 30 ngày phân sẽ phân hủy thành phân hữu cơ

Lưu ý:

 • Không bỏ rác có nguồn gốc động vật như thịt cá, thức ăn thừa vào vì sẽ gây mùi. Đối với loại rác này cần có men để đẩy nhanh quá trình cũng như giảm mùi.
 • Không cần cắt nhỏ nguyên liệu ra vì cần tạo khoảng không giúp không khí lọt vào tạo điều kiện vi sinh vật có lợi sinh sôi, nảy nở.
 • Kiểm tra nhiệt độ bằng cách dùng một cành cây tươi cắm vào giữa khối phân ủ. Sau 5 – 6 ngày rút cành ra khỏi đống phân, sờ vào nếu thấy phần cành cây cắm trong khối ủ nóng mạnh là đạt
 • Khi đống ủ phân quá khô: tưới nước lên trên phân ủ và đảo trộn phân, làm cho nước ngấm vào phân ủ
 • Nếu phân hữu cơ quá ướt: thêm nguyên liệu khô như cỏ khô, rơm rạ

5 cách ủ phân hữu cơ tại nhà đơn giản

Nguồn ảnh: Neslihan-gunaydin, Unsplash

Ủ khô linh động

Cách ủ rác hữu cơ này tiện và nhàn, phù hợp với hình thức trồng cây trong chậu to hay thùng xốp. Bạn có thể chia nhỏ lượng rác ra nhiều khu vực khác nhau bằng cách đặt bình vào từng chậu. Cách làm này không cần trộn hỗn hợp nguyên liệu.

Nguyên liệu: 

 • Một bình kín có nắp đậy, kích cỡ của bình phụ thuộc vào lượng rác của gia đình và diện tích trồng
 • Sau đó đục lỗ to ở xung quanh phần đáy bình để nước dễ dàng chảy ra cũng như rễ cây dễ dàng đâm vào bình lấy dinh dưỡng

Cách làm:

 • Đem lọ chôn xuống đất để ánh sáng không chiếu vào bình, tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển. Có một cách khác để hạn chế ánh sáng là dùng túi nilon đen trùm quanh bình
 • Mỗi khi có rác thì bạn mở nắp cho vào bình thường rồi đậy nắp lại
 • Nhờ lượng rác mới phủ lên và bình được đậy kín, rác ủ sẽ không bị hôi và trông sạch sẽ

5 cách ủ phân hữu cơ tại nhà đơn giản

Nguồn ảnh: flat-lay-hands-holding-soil, Freepik

Ủ trong đất

Mình thấy có nhà đào hố ủ phân khắp vườn. Sau một thời gian, cả khu vườn đều là lớp đất màu mỡ. Trồng rau tươi tốt mà không cần bón thêm phân gì khác.  

Cách làm:

 • Đào hố với kích cỡ và độ sâu tùy ý, phụ thuộc vào lượng rác của gia đình
 • Sau đó cho rác hữu cơ như rau củ, xương động vật, vỏ hải sản… xuống đến khi đầy hố thì lấp đất lại. 
 • Đợi tầm 2 – 3 tháng cho hoai đi là có thể dùng để bón cây. 

Ủ nổi

Cách làm này tương tự như cách ủ phân hữu cơ trong đất, khác ở chỗ bạn không cần đào hố. Bạn có thể cho rác trực tiếp lên trên mặt đất, sau khi được đống rác như ý thì lấy bạt hay tấm nilon phủ kín lại. Tuy nhiên, cách này thời gian ủ sẽ kéo dài hơn vì giun và các sinh vật trong đất khó tiếp cận với nguồn rác cách ủ phân trong đất.

Với các cách ủ phân hữu cơ ở trên, muốn rút ngắn thời gian ủ và thêm dinh dưỡng cho phân, bạn có thể cho thêm men vi sinh và rỉ mật đường. Cách làm chi tiết sẽ phụ thuộc vào loại vi sinh bạn dùng.

Mình thì chỉ ủ rác đơn thuần thôi, vì không muốn bản thân bị vướng vào suy nghĩ “Mình phải có cái A, cái B thì mới làm cái C, cái D được”. Mình chọn sống xanh theo cách bản thân cảm thấy thoải mái nhất để đi bền cùng lối sống này. Phương châm của mình là “Sống xanh an nhàn”.

5 cách ủ phân hữu cơ tại nhà đơn giản

5 cách ủ phân hữu cơ tại nhà đơn giản

Nguồn ảnh: Lenka-dzurendova, Unsplash

Cách ủ phân hữu cơ bằng sản phẩm chuyên dụng

Một cách ủ phân hữu cơ khác hạn chế mùi, không chiếm nhiều diện tích, phù hợp với cuộc sống đô thị – ủ rác bằng sản phẩm chuyên dụng. Sản phẩm này có nhiều loại và mức giá khác nhau.

 • Thùng ủ rác hữu cơ đa số làm bằng chất liệu nhựa với thiết kế đơn giản. Trong quá trình ủ phân sẽ dùng vi sinh hỗ trợ nhằm giảm mùi và đẩy nhanh phản ứng.
 • Máy làm phân từ rác hữu cơ nhà bếp là lựa chọn tiên tiến hơn, bạn chỉ cần bỏ rác vào máy – ấn nút – có phân để sử dụng. Thành phẩm thu được khô ráo, không mùi. Nhưng các máy này thường có giá thành cao.

Cảm giác được ngắm những bông hoa bung nở hay món rau tươi ngon do chính tay mình chăm bón thật tuyệt vời. Bạn hoàn toàn có thể tạo nguồn dinh dưỡng lành cho khu vườn với rác hữu cơ trong gia đình, bằng cách ủ phân hữu cơ tại nhà.

Bài viết liên quan: Cách bón bã cà phê cho cây hiệu quả

Xem thêm nhiều hơn nữa

Để lại bình luận

PHÁT TRIỂN BẢN THÂN

Là quá trình mình từng bước trưởng thành, giữ cho mình một trạng thái tích cực, ham học hỏi như một chiếc máy bay luôn khát khao Cất cánh. Những điều mình chia sẻ ở đây không quá to tát. Chỉ là từng chút một, mình muốn trở thành một phiên bản tốt hơn chính mình của ngày hôm qua.

Sống xanh

Cụm từ “Sống xanh” chắc hẳn đã không còn quá xa lạ. Nhưng mình muốn hiểu đúng, hiểu thêm và áp dụng tối đa lối sống này vào cuộc sống của mình. Mình mong có thêm bạn đồng hành và lan tỏa lối sống này tới nhiều người hơn nữa cùng mình.

HAVE A DINNER 

Những câu chuyện quanh bàn ăn luôn rất đa dạng và đến từ nhiều góc nhìn khác nhau. Mình sẽ kể bạn nghe về ti tỉ thứ trên đời. Có lẽ, bạn cũng sẽ bắt gặp câu chuyện của chính mình đâu đó.