Mặt trái của nền công nghiệp sản xuất dầu cọ

Bởi Nguyễn Miên

Dầu cọ được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm, hóa mỹ phẩm vì các đặc tính như khả năng chịu nhiệt, ổn định oxy hóa, độ tan trong mỡ, khả năng chống oxy hóa, giữ ẩm, làm mềm tóc, ổn định và giá thành rẻ. 

Hiện tại Indonesia và Malaysia chiếm hơn 85% nguồn cung toàn cầu với diện tích đồn điền cây dầu cọ ngày càng tăng, thậm chí lấn chiếm rừng tự nhiên, thu hẹp môi trường sống của động vật hoang dã và các vấn đề môi trường sống kéo theo.

Mặt trái của nền công nghiệp sản xuất dầu cọ

  • Ô nhiễm môi trường do đốt rừng hàng loạt để trồng cọ,
  • Hoạt động của các nhà máy,
  • Sức khỏe con người bị ảnh hưởng,
  • Xung đột giữa động vật hoang dã và con người.

Theo nghiên cứu của Emily Fitzherbert đến từ Hiệp hội Vườn thú London và trường Đại học Đông Anglia chỉ ra rằng các đồn điền cọ dầu là một hệ sinh thái nghèo nàn không thể thay thế cho các hệ sinh thái rừng tự nhiên trong công tác bảo tồn đa dạng sinh học, thậm chí còn thấp hơn các khu rừng bị tàn phá hay rừng trồng cao su, ca cao. 

Tuy Hội nghị bàn tròn về dầu cọ bền vững (RSPO) đã được thành lập vào năm 2004 với mục tiêu thúc đẩy phát triển và sử dụng các sản phẩm dầu cọ bền vững thông qua các tiêu chuẩn quốc tế đáng tin cậy. Nhưng hoạt động của tổ chức này đến nay vẫn còn gây nhiều tranh cãi.

Các lựa chọn thay thế dầu cọ trong sản xuất thực phẩm có thể kể đến dầu hạt nho, hạt cải, đậu nành . Trong ngành công nghiệp mỹ phẩm, bơ shea, dầu jojoba, dầu kokum có thể thay thế dầu cọ. Tuy giá thành rất cao nhưng chúng đảm bảo được tính thân thiện với môi trường.

Với tư cách là người tiêu dùng, mình có thể tránh sử dụng các sản phẩm có thành phần dầu cọ. Một lưu ý nhỏ, trên bao bì thực phẩm hay ghi chung chung là “Dầu thực vật” và dầu cọ là loại dầu phổ biến nhất thế giới.

Bài viết liên quan: Trồng rừng liệu có thành rừng?

Ảnh: One green planet, Pinterest

 

Xem thêm nhiều hơn nữa

Để lại bình luận

PHÁT TRIỂN BẢN THÂN

Là quá trình mình từng bước trưởng thành, giữ cho mình một trạng thái tích cực, ham học hỏi như một chiếc máy bay luôn khát khao Cất cánh. Những điều mình chia sẻ ở đây không quá to tát. Chỉ là từng chút một, mình muốn trở thành một phiên bản tốt hơn chính mình của ngày hôm qua.

Sống xanh

Cụm từ “Sống xanh” chắc hẳn đã không còn quá xa lạ. Nhưng mình muốn hiểu đúng, hiểu thêm và áp dụng tối đa lối sống này vào cuộc sống của mình. Mình mong có thêm bạn đồng hành và lan tỏa lối sống này tới nhiều người hơn nữa cùng mình.

HAVE A DINNER 

Những câu chuyện quanh bàn ăn luôn rất đa dạng và đến từ nhiều góc nhìn khác nhau. Mình sẽ kể bạn nghe về ti tỉ thứ trên đời. Có lẽ, bạn cũng sẽ bắt gặp câu chuyện của chính mình đâu đó.