Có thể biến rác thành điện?

Bởi Nguyễn Miên

Xử lý rác thải trong bối cảnh dân số toàn cầu ngày một tăng là một thách thức. Phương pháp xử lý rác tạo ra điện cung cấp giải pháp năng lượng mới, giảm bớt gánh nặng môi trường cũng như bổ sung vào sự thiếu hụt mạng lưới năng lượng chung.

Các phương pháp xử lý rác

Theo Bộ môi trường Nhật Bản, phương pháp chôn lấp chiếm hơn 60% lượng rác thải được xử lý trên thế giới, chỉ 20% lượng rác được tái chế hoặc đốt tiêu hủy. Đốt rác là phương pháp xử lý phổ biến ở châu Âu và Nhật Bản, phương pháp chôn lấp được sử dụng rộng rãi ở Mỹ.

Trong khi đốt rác thải ra khí carbon, thì chôn lấp rác thải ra khí methane. Khí này gây hiệu ứng nhà kính mạnh gấp 25 lần so khí carbon. Các nhà máy đốt rác có thể tạo ra điện bằng cách sử dụng nhiệt sinh ra trong quá trình đốt, khí cacbon thu được có thể sử dụng trong sản xuất hóa chất.

Hiện nay trong khu vực đã có Malaysia, Thái Lan, Nhật Bản và Singapore áp dụng phương pháp này. Trong đó Nhật Bản có bề dày về kinh nghiệm và kỹ thuật với khoảng 1.000 cơ sở đốt rác thải (nhiều nhất trên thế giới). Khoảng 40% trong số đó có lắp đặt thiết bị để sản xuất điện.

Hiện tại ở Việt Nam, cách phổ biến nhất là thu gom và chở đến nơi chôn lấp, nhưng chẳng ai có thể chắc chắn là chúng được chôn lấp hay vẫn đang nằm lộ thiện ở một nơi nào đó khuất mắt chúng ta. Ở thành phố lớn với lượng rác thải lớn, diện tích chật hẹp thì có thể được ban ngành quan tâm nhiều, còn ở những vùng quê thì cũng khó nói. 

Xử lý rác gia đình

Bếp củi nhà mình đỏ lửa mỗi chiều nấu cám heo, rác hữu cơ có thể tận dụng cho heo mình thảy vô nồi, còn lại mình thảy vô bếp. Nay ướt tụi nó cháy không nổi, hong khô mai tự cháy. Mình không muốn dồn tất cả vô bao rác dù khỏe hơn nhiều, vì còn cả câu chuyện dài phía sau, nào thu gom, vận chuyển rồi xử lý. Còn rác vô cơ như chai nhựa, vỏ lon hay giấy, mình đem bán ve chai.

Mình thấy có các cách tận dụng rác thải trong bếp khác như nấu nước dùng từ vỏ rau củ, ngâm enzyme tẩy rửa, ủ rác làm phân bón cây… Theo trải nghiệm cá nhân, mình rất thích enzyme sinh học này, có thể dùng cho rất nhiều mục đích như rửa chén, lau nhà, ngâm rau củ quả trước khi chế biến… cực lành tính và thân thiện với môi trường. Cách làm lại rất đơn giản và tiết kiệm chi phí. Mình sẽ chia sẻ chi tiết hơn ở một bài khác.

Bài viết liên quan:

Nguồn ảnh: Anthony-Indraus, Unsplash

Xem thêm nhiều hơn nữa

Để lại bình luận

PHÁT TRIỂN BẢN THÂN

Là quá trình mình từng bước trưởng thành, giữ cho mình một trạng thái tích cực, ham học hỏi như một chiếc máy bay luôn khát khao Cất cánh. Những điều mình chia sẻ ở đây không quá to tát. Chỉ là từng chút một, mình muốn trở thành một phiên bản tốt hơn chính mình của ngày hôm qua.

Sống xanh

Cụm từ “Sống xanh” chắc hẳn đã không còn quá xa lạ. Nhưng mình muốn hiểu đúng, hiểu thêm và áp dụng tối đa lối sống này vào cuộc sống của mình. Mình mong có thêm bạn đồng hành và lan tỏa lối sống này tới nhiều người hơn nữa cùng mình.

HAVE A DINNER 

Những câu chuyện quanh bàn ăn luôn rất đa dạng và đến từ nhiều góc nhìn khác nhau. Mình sẽ kể bạn nghe về ti tỉ thứ trên đời. Có lẽ, bạn cũng sẽ bắt gặp câu chuyện của chính mình đâu đó.