Enzyme rác – nước tẩy rửa sinh học của mọi nhà

Bởi Nguyễn Miên

Thời sinh viên, mình đã được biết tới nước tẩy rửa sinh học khi tham gia một workshop thiền định và Yoga. Nhưng lại chẳng mấy quan tâm, chỉ nghĩ “Oh cái này hay ta” dù ban tổ chức có chuẩn bị sẵn để mọi người đem về trải nghiệm nếu muốn. Đến khi tự mình làm thì phải đi tìm hiểu từ đầu.

Enzyme rác là gì?

Enzyme rác – garbage enzyme (G.E) được Tiến sĩ Rosukon người Thái Lan tìm ra. GE là hỗn hợp các chuỗi protein tự nhiên, muối khoáng, hormone tăng trưởng, enzyme thu được sau quá trình lên men chất thải hữu cơ.

Công dụng của enzyme rác

Làm sạch rau củ quả

Enzyme làm sạch rau củ quả bằng cách phân giải chất bẩn và các hóa chất còn tồn đọng trên bề mặt thực phẩm, tạo điều kiện dể vi khuẩn dễ dàng xử lí các chất này hơn.

Làm sạch không khí

Trong quá trình rác thải lên men sinh ra O3 (ozone) giúp làm sạch vi khuẩn, đồng thời tăng oxy trong không khí. Dùng dung dịch G.E pha loãng phun trong không khí giúp thanh lọc, hạn chế mùi hôi.

Chất tẩy rửa

GE được dùng như một chất tẩy rửa sinh học, ứng dụng rộng rãi như rửa chén, vệ sinh nhà bếp, làm sạch nhà vệ sinh…

Tắm gội

Dùng GE với mục đích tắm gội vẫn ủ theo tỷ lệ 1:3:10, nhưng cần cân đối lại thành phần rác thành bồ hòn hoặc bồ kết và các loại dược liệu khác.

Giặt quần áo

Enzyme bồ hòn có thể dùng để giặt quần áo, nhưng không khuyến khích đối với quần áo trắng vì có thể gây ngả màu.

Chăm sóc cây trồng

Enzym pha loãng có thể dùng để tưới cây như một loại phân hữu cơ giúp cây phát triển tốt.

Cách làm enzyme rác

Nguyên liệu:

 • Đường 
 • Nước
 • Rác thải thực vật đã được làm sạch, ráo nước. Ưu tiên vỏ dứa và họ nhà cam quýt để enzyme có mùi thơm
 • Bình đựng bằng nhựa, có nắp đậy kín

Cách làm:

 • Trộn đều đường, rác thải và nước theo tỷ lệ 1:3:10.
 • Dùng túi nước đặt lên miệng bình để chắc chắn vật chất chìm trong nước, tránh hư hỏng.
 • Đặt hỗn hợp ở nơi tránh ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp.
 • Trong 1 tuần đầu tiên lượng khí tạo ra nhiều, mỗi ngày bạn mở nắp bình 1 lần để khí thoát ra. Sau 1 tuần, bạn để yên, không mở nắp.

Mách bạn:

 • Tỷ lệ đường và nước cần phải tuân theo để có đủ năng lượng cho vi sinh vật hoạt động, định lượng rác có thể mang tính tương đối
 • Trong 7 ngày đầu, bạn có thể bổ sung nước vo gạo nếu thích. Tuy nhiên có một số nhận xét cho rằng cách này sẽ làm nước enzyme có mùi chua. 
 • Có thể bổ sung quả bồn hòn để tăng khả năng tẩy rửa của enzyme.

Sau 3 tháng ủ, bạn thu được dung GE – chất tẩy rửa sinh học đa năng.

Enzyme rác là một cách hữu dụng để xử lý rác thải hữu cơ thực vật trong gia đình bạn. Các này vừa giảm lượng rác tồn ứ tại các bãi tập trung chất thải, vừa tạo ra sản phẩm tẩy rửa sinh học với những công dụng tuyệt vời.

Nguồn ảnh: Any-Lane, pexels

Nguồn tham khảo: Cách làm nước rửa chén từ vỏ dứa 

Bài viết liên quan: Tiềm ẩn khôn lường từ nước rửa chén công nghiệp

Xem thêm nhiều hơn nữa

Để lại bình luận

PHÁT TRIỂN BẢN THÂN

Là quá trình mình từng bước trưởng thành, giữ cho mình một trạng thái tích cực, ham học hỏi như một chiếc máy bay luôn khát khao Cất cánh. Những điều mình chia sẻ ở đây không quá to tát. Chỉ là từng chút một, mình muốn trở thành một phiên bản tốt hơn chính mình của ngày hôm qua.

Sống xanh

Cụm từ “Sống xanh” chắc hẳn đã không còn quá xa lạ. Nhưng mình muốn hiểu đúng, hiểu thêm và áp dụng tối đa lối sống này vào cuộc sống của mình. Mình mong có thêm bạn đồng hành và lan tỏa lối sống này tới nhiều người hơn nữa cùng mình.

HAVE A DINNER 

Những câu chuyện quanh bàn ăn luôn rất đa dạng và đến từ nhiều góc nhìn khác nhau. Mình sẽ kể bạn nghe về ti tỉ thứ trên đời. Có lẽ, bạn cũng sẽ bắt gặp câu chuyện của chính mình đâu đó.