Khả năng tẩy rửa của enzyme

Bởi Nguyễn Miên

Bạn có bao giờ hoài nghi về khả năng tẩy rửa của enzyme rác? Phải chăng sự lặp lại của một thông tin nhất định làm chúng ta mặc định điều đó là đúng mà không chứng thực lại. Những bằng chứng khoa học cùng trải nghiệm thực tế giúp củng cố khả năng tẩy rửa của enzyme.

Các enzyme có hoạt tính tẩy rửa

  1. Protease – enzyme có tính kiềm – giúp làm sạch các tạp chất từ protein bằng cách phân cắt các protein thành các đoạn peptide hòa tan trong nước một cách dễ dàng. 
  2. Amylase loại bỏ vết bẩn có chứa tinh bột bằng cách biến đổi tinh bột thành dextrin và đường, từ đó dễ dàng làm sạch.
  3. Lipase tiêu diệt các chất béo và dầu mỡ bằng cách đẩy nhanh quá trình phân hủy lipid thành axit béo và glycerol.
  4. Cellulase các tác dụng làm sáng màu vải bằng cách tách ra khỏi các vi sợi bị hư hỏng sau quá trình mặc và giặt, giải phóng hạt bụi bẩn ngăn không cho các hạt đất lắng đọng và ngăn chặn vải bị bạc màu
  5. Pectate lyase: hoạt động trên các vết bẩn dựa trên pectin từ trái cây tươi như cà chua, cam, chuối và quả mọng, các loại nước sốt mứt và các thực phẩm khác có chứa chất làm đặc. Thuốc tẩy chỉ che đi những vết bẩn này, còn pectinase sẽ loại bỏ hoàn toàn vết bẩn bằng cách phân hủy pectin, đảm bảo quần áo thực sự sạch sẽ.

Đặc tính của enzyme rác theo khoa học

Theo “Nghiên cứu khả năng xúc tác sinh học của enzyme rác và ảnh hưởng của nó đến quá trình ổn định bùn hoạt tính thải công nghiệp” do C. Arun và cộng sự công bố năm 2015 đã khẳng định enzyme rác có hoạt tính protease, lipase và amylase. Điều này củng cố niềm tin rằng enzyme có khả năng tẩy rửa các loại vết bẩn thường gặp như chất béo, tinh bột, đồ tươi sống…

Trong một báo cáo khác của Nazim và Meera đăng trên Tạp chí quốc tế về khoa học quản lý và kỹ thuật công nghiệp Bonfring năm 2013 đã xác nhận rằng enzyme rác được tạo ra có tính chất axit. Chất tẩy rửa có tính axit giúp tẩy vết bẩn, dầu mỡ, diệt khuẩn.

Enzyme thân thiện với môi trường, an toàn cho sức khỏe, kích thích hệ vi sinh vật trong đất phát triển. Ngoài ra, ủ enzyme còn giúp giảm lượng rác thải hữu cơ từ nhà bếp. Bên cạnh đó, có vô số những đánh giá khách quan và thực tế từ các chị em về hiệu quả tẩy rửa của enzyme được truyền tai nhau trong thời gian qua. 

Tất cả những dẫn chứng trên cũng đủ giúp củng cố thêm niềm tin về khả năng làm sạch cho những ai quan tâm tới loại nước tẩy rửa sinh học này. Bạn có thể yên tâm sử dụng enzyme để vệ sinh chén bát, đồ dùng trong gia đình.

Bài viết liên quan:

Enzyme rác – nước tẩy rửa sinh học của mọi nhà

Tác hại khôn lường từ nước rửa chén công nghiệp

Nguồn tham khảo:

Xử lý nước xám tổng hợp bằng dung dịch enzyme rác 5% và 10%

Xác định và tối ưu hóa các thông số cho quá trình sản xuất enzyme rác bán liên tục từ rác hữu cơ trước tiêu dùng bằng phương pháp RP-HPLC xanh

Nghiên cứu khả năng xúc tác sinh học của enzyme rác và ảnh hưởng của nó đến quá trình ổn định bùn hoạt tính thải công nghiệp

Xem thêm nhiều hơn nữa

Để lại bình luận

PHÁT TRIỂN BẢN THÂN

Là quá trình mình từng bước trưởng thành, giữ cho mình một trạng thái tích cực, ham học hỏi như một chiếc máy bay luôn khát khao Cất cánh. Những điều mình chia sẻ ở đây không quá to tát. Chỉ là từng chút một, mình muốn trở thành một phiên bản tốt hơn chính mình của ngày hôm qua.

Sống xanh

Cụm từ “Sống xanh” chắc hẳn đã không còn quá xa lạ. Nhưng mình muốn hiểu đúng, hiểu thêm và áp dụng tối đa lối sống này vào cuộc sống của mình. Mình mong có thêm bạn đồng hành và lan tỏa lối sống này tới nhiều người hơn nữa cùng mình.

HAVE A DINNER 

Những câu chuyện quanh bàn ăn luôn rất đa dạng và đến từ nhiều góc nhìn khác nhau. Mình sẽ kể bạn nghe về ti tỉ thứ trên đời. Có lẽ, bạn cũng sẽ bắt gặp câu chuyện của chính mình đâu đó.