Quần áo cũng có thể thải ra hạt vi nhựa?

BẠN CÓ BIẾT QUẦN ÁO CŨNG CÓ THỂ THẢI RA HẠT VI NHỰA?

Bởi Nguyễn Miên

Các loại sợi tổng hợp như polyester, nylon và acrylic, thường được sử dụng rộng rãi để sản xuất quần áo nhờ vào những đặc điểm vượt trội như giá thành, độ bền, độ đàn hồi, tính chống nhăn, màu sắc mẫu mã đa dạng. Nhưng chúng lại mang trong mình nhiều vấn đề bất cập liên quan tới môi trường như quần áo thải ra hạt vi nhựa.

Sợi tổng hợp tác động xấu tới môi trường

Sản phẩm làm từ các nguyên liệu này cần rất nhiều năm để phân huỷ, quần áo làm từ sợi tổng hợp khi giặt sẽ thải ra môi trường hàng triệu hạt vi nhựa. Các hạt này trôi theo dòng nước, ảnh hưởng hệ sinh thái, làm thay đổi cấu trúc DNA của con người và động vật khi hấp thụ qua đường hô hấp hoặc tiêu hoá.

Ngoài ra, sợi tổng hợp đa số được sản xuất từ nguồn tài nguyên hóa thạch như dầu mỏ và than đá, đóng góp một phần đáng kể vào lượng khí CO2 toàn cầu, thậm chí vượt qua tổng lượng khí thải từ các chuyến bay quốc tế và giao thông biển

Mỗi năm có hơn 100 tỷ món quần áo được sản xuất ra trên toàn cầu, trong đó 92 tỷ món đồ sẽ bị thải ra. Cách xử lý rác thải ngành thời trang hiện thông qua hai cách là  đốt  chiếm 90% và tái chế chỉ chiếm 10%. Nguyên nhân dẫn đến con số khiêm tốn này là do đa số quần áo chúng ta mặc đều làm từ sợi vải tổng hợp với 60% thành phần là nhựa, rất khó để tách ra và chế tạo lại.

Các loại sợi vải thân thiện với môi trường

Bên cạnh đó cũng có các loại sợi thân thiện với môi trường hơn như cotton hữu cơ, sợi lanh, linen, sợi tre hay sợi polyester tái chế… với các ưu điểm như không cần sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón tổng hợp, quá trình sản xuất tốn ít nước và năng lượng… 

Các vật liệu thay thế mang tính đột phá khác

1. Vải từ lá dứa (Pinatex)

Pinatex là một vật liệu thời trang được sản xuất từ sợi lá dứa. Quá trình sản xuất giúp tận dụng tài nguyên từ phần lá dứa không sử dụng trong nông nghiệp và giảm ô nhiễm chất thải nông nghiệp, công nghiệp da thông thường. 

2. Da thuộc “vegan” làm từ nấm

Da thuộc làm từ nấm đậu nành lên men, tạo ra một lớp da nhẹ, mềm mịn và có khả năng định hình. Sự phát triển của vật liệu này đã đem lại tính linh hoạt cho ngành thời trang thân thiện với môi trường và khám phá ra các cách mới để tạo ra các sản phẩm thời trang hấp dẫn mà không cần sử dụng da động vật.

3. Vải da xương rồng

Quá trình sản xuất vải da thông thường bắt đầu bằng việc thu hoạch lá cỏ xương rồng, sau đó loại bỏ lớp vỏ ngoài cùng và sợi bên trong được chế biến thành sợi vải. Sợi vải từ lá cỏ xương rồng có những đặc điểm ưu việt như bền, đàn hồi và có khả năng chống nước tự nhiên.

Những phát minh này đánh dấu bước tiến trong việc tạo ra các vật liệu thời trang thân thiện với môi trường và nỗ lực ngành thời trang đang cố gắng giảm tác động tiêu cực lên môi trường và động vật. 

Mặc dù các loại sợi kể trên thân thiện với môi trường hơn sợi tổng hợp, nhưng chúng đều làm từ nguyên liệu thiên nhiên và cần cả một quá trình sản xuất để đến được tay người tiêu dùng. Nên dù là sản phẩm làm từ vật liệu thân thiện thì cũng không đồng nghĩa với việc mua sắm vô tội vạ.

Ảnh hưởng của nền công nghiệp thời trang tới môi trường ngày càng được quan tâm nhiều hơn. Các nhà sản xuất cũng đã và đang thực hiện những nỗ lực để giảm tác động tiêu cực của ngành thời trang lên môi trường bằng cách sử dụng các nguyên vật liệu thân thiện hơn. Nhưng nhận thức người dùng và thói quen tiêu dùng vẫn đóng vai trò quan trọng trong hành trình phủ xanh cho nền công nghiệp may mặc.

Bài viết liên quan:

Tổng hợp địa điểm thu gom rác thải toàn quốc mới nhất

Ô nhiễm nhựa – những con số làm choáng người

Ảnh Sören Funk, Unslpash

Xem thêm nhiều hơn nữa

Để lại bình luận

PHÁT TRIỂN BẢN THÂN

Là quá trình mình từng bước trưởng thành, giữ cho mình một trạng thái tích cực, ham học hỏi như một chiếc máy bay luôn khát khao Cất cánh. Những điều mình chia sẻ ở đây không quá to tát. Chỉ là từng chút một, mình muốn trở thành một phiên bản tốt hơn chính mình của ngày hôm qua.

Sống xanh

Cụm từ “Sống xanh” chắc hẳn đã không còn quá xa lạ. Nhưng mình muốn hiểu đúng, hiểu thêm và áp dụng tối đa lối sống này vào cuộc sống của mình. Mình mong có thêm bạn đồng hành và lan tỏa lối sống này tới nhiều người hơn nữa cùng mình.

HAVE A DINNER 

Những câu chuyện quanh bàn ăn luôn rất đa dạng và đến từ nhiều góc nhìn khác nhau. Mình sẽ kể bạn nghe về ti tỉ thứ trên đời. Có lẽ, bạn cũng sẽ bắt gặp câu chuyện của chính mình đâu đó.