5 lợi ích của sống xanh: món quà cho cuộc sống

Bởi Nguyễn Miên

Lợi ích của sống xanh mang lại như món quà làm thay đổi cuộc sống

Mình bắt đầu thực hành lối sống bền vững với suy nghĩ đơn thuần là muốn bảo vệ môi trường, cứu lấy hành tinh này để con cháu có chỗ sinh sống. Nhưng lợi ích của sống xanh mang lại cho mình hiện hữu nhiều hơn thế.

Sống có trách nhiệm

Cuộc sống vội vã cuốn chúng ta đi và sự tiện lợi “mua chuộc” con người. Đói bụng ta có thể ghé quán hủ tiếu mua đem đi, lười ra ngoài ăn có thể đặt giao hàng, đồ ăn sẽ có mặt trước cổng.

Từ khi thực hành sống xanh, mình thấy sót khi nhìn thấy chai nhựa bị vứt lăn lóc ngoài đường. Mình nhận ra đồ ăn mang đi tạo ra nhiều rác thải nhựa dùng một lần, nào là túi bóng, hộp xốp, muỗng đũa. Tự nấu ăn ở nhà đảm bảo hơn lại giảm được lượng rác thải. Nước rửa chén bồ hòn làm mình thích thú vì vừa an toàn cho sức khỏe con người, vừa lành cho nguồn nước. 

Mình giặt túi nilon vì muốn chúng có thể được tái sử dụng, bù đắp cho tài nguyên đã tiêu hao để sản xuất. Bằng cách ủ phân sinh học để bón cho cây phát triển khỏe mạnh, mình xử lý được rác thải hữu cơ trong nhà. Đầu tiên, lợi ích của sống xanh mình cảm nhận được – hành động có trách nhiệm hơn, ý thức được từng việc bản thân làm có ý nghĩa gì.

5 lợi ích của sống xanh: món quà cuộc sống

5 lợi ích của sống xanh: món quà cuộc sống

Nguồn ảnh: Samantha-gades, Unsplash

Tiết kiệm tiền bạc

Mục đích bắt đầu thực hành sống xanh của mình không phải để tiết kiệm tiền, nhưng lối sống này lại giúp mình giảm được nhiều chi phí. Mình không cố gắng thắt chặt chi tiêu, chỉ là gạt bớt được nhiều thứ dư thừa ra khỏi cuộc sống của mình. 

Nhiều nhất có lẽ là khoản cho mua sắm, tiếp đến là ăn uống, làm đẹp… Mình chăm nấu ăn hơn, lược giản bớt đồ đạc trong nhà, chăm sóc sức khỏe và cơ thể bằng những nguyên liệu tự nhiên. Mình tập trung vào chính mình hơn là hướng tới những thứ ngoài thân.

Mua sắm vô tội vạ là nguyên nhân của bệnh “Không hiểu sao hết tiền”. Những món đồ giá trị nhỏ giá 20 ngàn, 30 ngàn thường sẽ không làm chúng ta chú ý cho đến khi thấy ví mỏng đi. Nhưng khi kiểm tra lại chi tiêu thì đây chính là nguyên do.

Mình tiết kiệm điện vì biết miền Bắc nước ta đang chật vật vì thiếu năng lượng phục vụ cho đời sống và sản xuất. Tắt nước khi không cần thiết giúp bảo vệ nguồn nước ngầm, nước sạch không phải là tài nguyên vô hạn. Những hành động nhỏ nếu được lặp lại nhiều lần bởi nhiều người, sự khác biệt tạo ra có thể biết nói.5 lợi ích của sống xanh: món quà cuộc sống

Nguồn ảnh: Digital-screen-with-environment-day

Nhiều khi lối sống này cũng làm mình bị gắn mác “hà tiện”, ranh giới giữa tiết kiệm – đủ và hà tiện rất mong manh. Người khác chỉ đang đánh giá mình dựa trên tiêu chuẩn và thế giới quan của họ. Mình cũng có quyền được sống theo những gì bản thân cho là đúng.

Dù bằng con đường nào, mục đích nào thì lợi ích của sống xanh vẫn là giúp chúng ta phòng tránh bệnh “Viêm màng túi” phải không nào?

Lợi ích của sống xanh – biết đủ

Nhìn tủ đồ căn bản của người ta thật gọn gàng và đẹp so với đống quần áo lộn xì ngầu ở nhà, mình muốn thay mới tủ quần áo bằng những món đồ chất lượng. Nhìn món này đẹp, món kia xinh mình cũng ngứa tay. Nhưng khi biết tác hại của nền công nghiệp thời trang hay mua sắm tới môi trường, mình đã bỏ tất cả những suy nghĩ ấy. Mình sẽ tận dụng hết số đồ đạc đang có, những món nào thật sự không dùng nữa sẽ cho đi. 

Tiếp xúc với những người cùng yêu thích sống xanh, mình lượm lặt được nhiều thông tin bổ ích liên quan tới thực hành lối sống bền vững. Có những cộng đồng cho tặng đồ đạc nhằm kéo dài vòng đời sử dụng của một món đồ trên khắp cả nước. Mình biết tới khái niệm “Ít là nhiều” của Mies van der Rohe, mình cần ít thứ để khiến bản thân hạnh phúc hơn mình nghĩ.

5 lợi ích của sống xanh: món quà cuộc sống

5 lợi ích của sống xanh: món quà cuộc sống

Nguồn ảnh: Sustainable-development-goals-still-life

Sống khỏe mạnh, hạnh phúc hơn

Sống xanh là sống thân thiện với môi trường, với cơ thể của chính mình. Khi chất lượng môi trường sống tốt hơn, được dùng các sản phẩm sạch thì hiển nhiên sức khỏe của chúng ta cũng sẽ được cải thiện. 

Mình cảm thấy hạnh phúc, vì mỗi một chuyện nhỏ xíu làm được mỗi ngày đều đang giúp cho trái đất khỏe mạnh hơn. Mỗi lần đi chợ, khi cô bán hàng chuẩn bị bỏ đồ vào túi nilon, mình sẽ dõng dạc nói

“Cô ơi cháu không cần túi đâu ạ, cháu có túi rồi!”

Đi ngoài đường, mình vô tình bắt gặp ai đó đem theo bình để mua nước, mang túi vải để đựng đồ… . Lòng mình thầm hân hoan vì ngày càng có nhiều người hơn quan tâm tới hành tinh này. Sống khỏe mạnh, hạnh phúc hơn – món quà cuộc sống

Gìn giữ nơi sinh sống cho con cháu 

Một tên gọi khác của sống xanh – sống bền vững. Mình nghiêm túc hơn trong việc thực hành lối sống này một phần vì muốn giữ lại màu xanh trên trái đất cho thế hệ sau. Thoạt tiên là giữ cho đời sau bầu không trong lành để thở, nơi an toàn để sinh sống. Mình cũng hy vọng con cháu vẫn sẽ được chiêm ngưỡng một Việt Nam xinh đẹp với núi non hùng vĩ, biển xanh cát trắng trải dài.5 lợi ích của sống xanh: món quà cuộc sống

Nguồn ảnh: Dario-mendez, Unsplash

Tận hưởng những điều nhỏ bé

Nhìn những chồi non nhú lên do tự tay gieo trồng, mình cảm thấy niềm hạnh phúc len lỏi đâu đây. Hay những tia nắng xuyên qua tán lá cây, tạo vệt loang lổ lên nền đất cũng thật đẹp. Mình cười tít mắt khi thấy cây giá đỗ trổ lên từ nắm đậu xanh được trồng trong chai nhựa. 

Mình vui mừng khi  học và làm theo được một điều mới mẻ, như sáng nay mình vừa làm xong lọ bia dứa. Đợi sau 48 giờ là có thể thưởng thức, thức uống này giúp thúc đẩy tiêu hóa, có thể thay thế sữa chua. Hay khi tái chế được một món đồ nào đó, giúp chúng không bị đưa vào bãi rác mình cũng thấy vui.

Gần đây mình còn phát hiện ra vẻ đẹp của nàng giâm bụt kiêu kỳ mà đằm thắm. Những bông hoa đỏ rực như đốm lửa bập bùng nổi lên giữa màu xanh thẫm của lá. Đài hoa hơi nghiêng mình trước nắng thêm phần diễm lệ. Một lợi ích của sống xanh khác là bên cạnh việc trầm trồ trước những điều hào nhoáng, mình tìm ra những niềm vui nhỏ bé cho bản thân. 

Thực hành lối sống bền vững chưa lâu, nhưng những lợi ích của sống xanh giúp mình mở mang nhiều về cả vật chất và tinh thần. Mình nhận được “quà” mỗi ngày trên hành trình này và mong bạn cũng thế.

Bài viết liên quan:

Sống xanh là gì?

Điều gì ngăn cản bạn sống xanh?

Xem thêm nhiều hơn nữa

Để lại bình luận

PHÁT TRIỂN BẢN THÂN

Là quá trình mình từng bước trưởng thành, giữ cho mình một trạng thái tích cực, ham học hỏi như một chiếc máy bay luôn khát khao Cất cánh. Những điều mình chia sẻ ở đây không quá to tát. Chỉ là từng chút một, mình muốn trở thành một phiên bản tốt hơn chính mình của ngày hôm qua.

Sống xanh

Cụm từ “Sống xanh” chắc hẳn đã không còn quá xa lạ. Nhưng mình muốn hiểu đúng, hiểu thêm và áp dụng tối đa lối sống này vào cuộc sống của mình. Mình mong có thêm bạn đồng hành và lan tỏa lối sống này tới nhiều người hơn nữa cùng mình.

HAVE A DINNER 

Những câu chuyện quanh bàn ăn luôn rất đa dạng và đến từ nhiều góc nhìn khác nhau. Mình sẽ kể bạn nghe về ti tỉ thứ trên đời. Có lẽ, bạn cũng sẽ bắt gặp câu chuyện của chính mình đâu đó.