Sử dụng mật ong nuôi đe dọa quần thể ong tự nhiên

Bởi Nguyễn Miên
Mình bán mật ong hoa cà phê tới nay cũng được gần 5 năm, uống nước mật ong ấm vào mỗi sáng. Nhưng chẳng hay biết gì về việc sử dụng mật ong nuôi có thể đe dọa quần thể ong tự nhiên.

 Mật ong theo mùa hoa

Hiện nay có nhiều loại mật như mật hoa cà phê, mật hoa nhãn, mật hoa bạc hà, mật hoa xuyến chi… Về chất lượng, nếu người nuôi quay mật vào đúng mùa hoa, có diện tích cây cỏ đủ lớn và mật nguyên chất, thì chất lượng mật có thể 8/10 với mật rừng. Vì khi đủ thức ăn cho ong thì người nuôi sẽ dừng cho ăn đường để giảm chi phí.

Tình hình quẩn thể ong tự nhiên

Quần thể ong tự nhiên đang sụt giảm đáng kể do mất môi trường sống đi kèm với thức ăn ít đi, chịu ảnh hưởng từ thuốc trừ sâu, biến đổi khí hậu… Nay lại chịu thêm sức ép cạnh tranh thức ăn từ các bầy ong nuôi với tổng đàn lớn.
Mật ong thực chất là “của để dành” của bầy ong cho những giai đoạn khó khăn như mùa đông hay ít hoa nở. Đối với các bầy ong nuôi lấy mật theo mùa hoa, mật tích góp được trong vụ hoa đó sẽ bị lấy đi, đến mùa đói kém bầy ong sẽ được cho ăn đường để duy trì sự sống và tạo mật.
Nhưng đường không có đủ dưỡng chất để ong duy trì sức khỏe và phát triển toàn diện vì thiếu đi các chất dinh dưỡng đa dạng cho hệ miễn dịch và sức khỏe tổng thể.

Vậy có cách nào để vẫn dùng mật ong mà lại có thể đóng góp tích cực cho môi trường không?

Câu trả lời là .

Loài ong địa phương

Nếu bầy ong nuôi là loài ong của địa phương, điều này sẽ góp phần bảo tồn và phát triển quần thể ong bản địa. Điểm quan trọng cũng nằm ở cách người nuôi chăm sóc bầy ong và cách lấy mật.

Cách chăm sóc ong và lấy mật

Người nuôi lấy mật vào những giai đoạn ong tích trữ được mật dư thừa và thời tiết khí hậu thuận lợi cho hoạt động kiếm ăn của ong. Việc duy trì sự cân bằng giữa tối đa hóa sản lượng mật và để lại đủ mật dự trữ cho ong tự nuôi sống qua giai đoạn đói kém với nguồn hoa mật hạn chế là rất quan trọng.
Thu hoạch mật ong quá thường xuyên hoặc lấy quá nhiều mật trong một lần có thể gây áp lực lên tổ ong và gây các vấn đề về sức khỏe cho con ong.
Đồng thời người nuôi cũng cần bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết như bánh mật, các loại protein bổ sung và các dung dịch siro giàu khoáng chất để cung cấp chế độ ăn uống đa dạng hơn cho ong.
Sử dụng mật ong gây tác động xấu đến quần thể ong tự nhiên và môi trường nói chung. Nhưng chúng ta vẫn có thể sử dụng mật ong một cách thân thiện bằng cách lựa chọn các nhà cung cấp uy tín với bầy ong địa phương và giàu đạo đức kinh doanh.
Nguồn ảnh Jack-Blueberry, Unsplash

Xem thêm nhiều hơn nữa

Để lại bình luận

PHÁT TRIỂN BẢN THÂN

Là quá trình mình từng bước trưởng thành, giữ cho mình một trạng thái tích cực, ham học hỏi như một chiếc máy bay luôn khát khao Cất cánh. Những điều mình chia sẻ ở đây không quá to tát. Chỉ là từng chút một, mình muốn trở thành một phiên bản tốt hơn chính mình của ngày hôm qua.

Sống xanh

Cụm từ “Sống xanh” chắc hẳn đã không còn quá xa lạ. Nhưng mình muốn hiểu đúng, hiểu thêm và áp dụng tối đa lối sống này vào cuộc sống của mình. Mình mong có thêm bạn đồng hành và lan tỏa lối sống này tới nhiều người hơn nữa cùng mình.

HAVE A DINNER 

Những câu chuyện quanh bàn ăn luôn rất đa dạng và đến từ nhiều góc nhìn khác nhau. Mình sẽ kể bạn nghe về ti tỉ thứ trên đời. Có lẽ, bạn cũng sẽ bắt gặp câu chuyện của chính mình đâu đó.