Nhựa phân hủy sinh học – Sự thật cần biết

Bởi Nguyễn Miên

Mấy năm trước, nhớ có lần mình từ chối nhận túi nhựa từ cửa hàng, bạn nhân viên tươi cười

_Chị yên tâm, túi bên em phân hủy sinh học.

Mình nghe thì biết vậy, chỉ nghĩ là túi này đỡ gây ô nhiễm môi trường hơn túi bóng bình thường, đỡ áy náy hơn khi cầm thêm một chiếc bọc nhựa về nhà.
Mới gần đây, một bình luận nọ đã gợi nên sự tò mò của mình về nhựa phân hủy sinh học. Liệu mình đã hiểu đúng?

Phân loại nhựa dựa vào cách thức phân hủy

– Nhựa không phân hủy sinh học

Thường được sản xuất từ dầu mỏ và không có khả năng phân hủy tự nhiên. Nhựa không phân hủy sinh học sau thời gian dài sử dụng, gặp ánh nắng mặt trời sẽ phân rã thành các mảnh nhựa nhỏ, hay còn gọi là hạt vi nhựa, chứ KHÔNG PHÂN HỦY THÀNH CHẤT NÀO KHÁC.

– Nhựa phân hủy sinh học

Được sản xuất từ nguồn gốc thực vật như bắp, củ cải đường, sắn và có khả năng phân hủy thành CO2, nước, chất hữu cơ… trong điều kiện thích hợp như có sự tồn tại của vi khuẩn và nấm cho quá trình phân hủy tự nhiên; điều kiện nhiệt độ, độ ẩm, pH phù hợp… .

Họ hàng gần của nhựa phân hủy sinh học còn có nhựa sinh học, hai tên gọi này dễ gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng.

Đây là loại nhựa được làm hoàn toàn (hoặc một phần) từ các nguồn tài nguyên tái tạo, chẳng hạn như bột ngô, mía hoặc chất béo và dầu thực vật. “Người họ hàng” này có thể phân hủy sinh học hoặc không.

Khi nhựa phân hủy sinh học không ở trong điều kiện thuận lợi cho việc phân hủy, quá trình này có thể bị chậm lại, tích tụ các tác nhân gây ô nhiễm, gây hại đến môi trường và thú hoang dã.

Ưu điểm của nhựa phân hủy sinh học

_Sản xuất từ vật liệu tự nhiên có thể tái tạo, vật liệu này góp phần bảo tồn các nguồn tài nguyên không thể tái tạo như dầu mỏ, khí đốt tự nhiên. Điều này đảm bảo tính bền vững của sản phẩm và giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.

_Ngoài ra, nhựa phân hủy sinh học khi được xử lý bằng phương pháp đốt không sản sinh khí bay hơi độc hại cho sức khỏe con người và môi trường như các loại nhựa khác; giảm chất thải chôn lấp nếu được xử lý đúng cách.

Ngày nay với xu hướng “xanh hóa” trong đời sống, nhiều bao bì gắn liền với cụm từ “sinh học”. Để chứng thực thông tin này, mình có thể tự kiểm tra về thành phần và các chứng nhận quốc tế được công nhận có trên bao bì:.

  • Những sản phẩm làm từ PLA, PBAT, PHA, PCL… là sản phẩm có thể phân hủy sinh học.
  • Các sản phẩm có các chứng chỉ TUV OK compost INDUSTRIAL, TUV OK compost HOME, (BPI) Biodegradable Product Institute Compostable, DIN CERTCO compostable…

Đúng là nhựa phân hủy sinh học có nhiều ưu điểm vượt trội hơn nhựa truyền thống, nhưng câu chuyện phía sau không chỉ có thế. Vật dụng làm từ vật liệu này cần được phân loại và đưa đến đúng nơi xử lý mới có thể phát huy hết những điểm xanh của chúng. Chính mình cũng chưa từng biết là cần phải phân loại chúng cho tới khi tìm hiểu thông tin để viết bài này. Về nơi xử lý tập trung cho loại nhựa này tại Việt Nam mình vẫn chưa tìm được thông tin cụ thể, bạn có biết thì chia sẻ mình với nhé.

Bài viết liên quan:

Tổng hợp địa điểm thu gom rác thải toàn quốc mới nhất

Ô nhiễm nhựa đại dương – những con số làm choáng người

Nguồn ảnh: Brian-Yurasits, Unsplash

Xem thêm nhiều hơn nữa

Để lại bình luận

PHÁT TRIỂN BẢN THÂN

Là quá trình mình từng bước trưởng thành, giữ cho mình một trạng thái tích cực, ham học hỏi như một chiếc máy bay luôn khát khao Cất cánh. Những điều mình chia sẻ ở đây không quá to tát. Chỉ là từng chút một, mình muốn trở thành một phiên bản tốt hơn chính mình của ngày hôm qua.

Sống xanh

Cụm từ “Sống xanh” chắc hẳn đã không còn quá xa lạ. Nhưng mình muốn hiểu đúng, hiểu thêm và áp dụng tối đa lối sống này vào cuộc sống của mình. Mình mong có thêm bạn đồng hành và lan tỏa lối sống này tới nhiều người hơn nữa cùng mình.

HAVE A DINNER 

Những câu chuyện quanh bàn ăn luôn rất đa dạng và đến từ nhiều góc nhìn khác nhau. Mình sẽ kể bạn nghe về ti tỉ thứ trên đời. Có lẽ, bạn cũng sẽ bắt gặp câu chuyện của chính mình đâu đó.