Ô nhiễm nhựa ở đại dương – Những con số làm choáng người

Bởi Nguyễn Miên

Ở đất liền, chúng ta dễ dàng nhìn thấy những chiếc túi nilon nằm chỏng chơ trên đất, nhưng chẳng được tận mắt chứng kiến các mảng nhựa trôi trên mặt biển xanh. Ô nhiễm nhựa ở đại dương đang chạm ngưỡng báo động, những con số cầu cứu gửi về từ biển cả. Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết hơn ở bài viết này

Tình hình ô nhiễm nhựa đại dương

– Chất thải nhựa chiếm tới 80% tổng số ô nhiễm biển và sản phẩm nhựa dùng một lần chiếm tới 60% trong số đó.

– Theo Báo cáo của Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (WWF) với chủ đề “Thực trạng rác thải nhựa đại dương” công bố vào năm 2022, hiện rác thải nhựa đã có mặt ở những nơi xa xôi và nguyên sinh của trái đất như vùng băng Bắc Cực, trong các loài cá sinh sống tại nơi sâu nhất của đại dương là Rãnh Mariana.

– Theo Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP), số lượng hạt nhựa/lít nước biển đã lên tới 12.000 vi hạt, nhiều hơn số ngôi sao được biết tới trong vũ trụ.

20% ​​ô nhiễm nhựa ở đại dương đến từ hoạt động đánh bắt cá công nghiệp.

– 26 nghìn tấn rác thải nhựa, tương đương với 2000 chiếc xe buýt hai tầng đã xả ra biển trong đại dịch Covid-19 vừa qua. Chủ yếu là khẩu trang và găng tay.

– Nằm giữa Hawaii và California, người ta đã tìm thấy bãi rác Great Pacific rộng gấp đôi diện tích của bangTexas, gấp ba lần nước Pháp.

– Ước tính hơn 1 triệu động vật biển, chết mỗi năm do ô nhiễm nhựa ở đại dương. Phần lớn trong số đó là chim biển, rùa biển và động vật có vú. Chúng nhầm tưởng nhựa là thức ăn, vô tình nuốt rác thải vào cơ thể hoặc bị vướng vào túi bóng, ngư cụ trôi lơ lửng trong nước.

Năm 2019, người ta phát hiện một chú cá voi bị chết và trôi dạt vào vùng biển Midanao (Philippines). Sau khi giải phẫu, các nhà khoa học tìm thấy 40kg nhựa gồm 16 bao tải gạo, vỏ ngũ cốc và các loại nhựa tổng hợp dẫn tới mất nước và đói sau khi nuốt vào bụng lượng rác thải trên.

– Các quốc gia có diện tích địa lý nhỏ, bờ biển dài, lượng mưa lớn và hệ thống quản lý chất thải kém có nhiều khả năng thải nhựa ra biển hơn. Philippines là một quần đảo gồm hơn 7.000 hòn đảo, là nước có lượng rác thải nhựa nhiều nhất theo nghiên cứu “Hơn 1000 con sông thải 80% lượng nhựa sông toàn cầu ra đại dương” công bố năm 2021.

Ô nhiễm nhựa ở vùng biển Việt Nam

– Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới, Việt Nam thải ra khoảng 3,1 triệu tấn rác thải nhựa từ hoạt động sống trên đất liền, ít nhất 10% trong số đó bị rò rỉ vào đường thủy.

Theo nghiên cứu “Hơn 1000 con sông thải 80% lượng nhựa sông toàn cầu ra đại dương” công bố năm 2021, Việt Nam đứng thứ 8 trên thế giới về khối lượng rác thải nhựa xả ra đại dương.

– Nhà nước ta cũng đã ban hành những nghị định nhằm giảm lượng rác thải nhựa, như mục tiêu giảm 75% lượng rác thải nhựa đại dương vào năm 2030, nhưng cần nhiều nỗ lực và liên kết giữa các ban ngành hơn nữa để đạt được kết quả này. 

Trong quá trình khảo sát để lập danh sách các địa điểm thu gom rác thải HIỆN ĐANG HOẠT ĐỘNG,  có nhiều địa điểm trong danh sách đang lưu hành hiện đã dừng hoạt động. Các điểm thu gom tập trung chủ yếu ở hai đầu cầu HCM và Hà Nội, lác đác ở các thành phố lớn và tầm trung như Đà Nẵng, Huế, Vinh… Người dân có thói quen thu gom rác thải để bán ve chai, nhưng những loại rác không được thu mua như pin, thủy tinh, vỏ hộp sữa, túi nilon thì không biết phải xử lý như thế nào. 

Bạn có thể tìm kiếm địa điểm thu gom rác thải gần nhất trong Danh sách các địa điểm thu gom rác toàn quốc mới nhất

Những con số trên đã đủ sức gây choáng về một hiện thực đau lòng về mức độ ô nhiễm nhựa đại dương? Tuy không thể tác động tới những chuyện vĩ mô, nhưng chúng ta có thể làm tốt việc của mình bằng cách giảm sử dụng, tái sử dụng các vật dụng nhựa, hạn chế dùng nhựa một lần.

Nguồn ảnh: Tim – Mossholder, Unsplash

Nguồn tham khảo:

Rác thải đại dương những con số đáng báo động

Tổng quan về ô nhiễm nhựa đại dương: dữ liệu và số liệu thống kê

Xem thêm nhiều hơn nữa

Để lại bình luận

PHÁT TRIỂN BẢN THÂN

Là quá trình mình từng bước trưởng thành, giữ cho mình một trạng thái tích cực, ham học hỏi như một chiếc máy bay luôn khát khao Cất cánh. Những điều mình chia sẻ ở đây không quá to tát. Chỉ là từng chút một, mình muốn trở thành một phiên bản tốt hơn chính mình của ngày hôm qua.

Sống xanh

Cụm từ “Sống xanh” chắc hẳn đã không còn quá xa lạ. Nhưng mình muốn hiểu đúng, hiểu thêm và áp dụng tối đa lối sống này vào cuộc sống của mình. Mình mong có thêm bạn đồng hành và lan tỏa lối sống này tới nhiều người hơn nữa cùng mình.

HAVE A DINNER 

Những câu chuyện quanh bàn ăn luôn rất đa dạng và đến từ nhiều góc nhìn khác nhau. Mình sẽ kể bạn nghe về ti tỉ thứ trên đời. Có lẽ, bạn cũng sẽ bắt gặp câu chuyện của chính mình đâu đó.