3 lợi ích từ sống xanh

Bởi Nguyễn Miên

Mình cho rằng nguyên nhân tận cùng và bền bỉ nhất thúc đẩy một người tiến hành hành động nào đó là vì lợi ích của chính họ. Từ khi thực hành lối sống bền vững, mình nhận ra nhiều lợi ích từ sống xanh đã thay đổi cuộc sống của mình.

1. Tiết kiệm tiền bạc

Mình tự nấu cơm, vừa đảm bảo sức khỏe vừa tiết kiệm sinh hoạt phí hàng tháng. Đối với mình thì mua sắm vô tội vạ thực sự là nguyên nhân của bệnh “Không hiểu sao hết tiền”. Vì những món đồ nhỏ nhỏ giá 30k, 20k thường sẽ không làm chúng ta chú ý cho đến khi thấy ví hơi mềm. Nhưng khi nhẩm nhẩm lại thì tụi 20k, 30k chính là nguyên do.

Mình mê quần áo secondhand từ thời sinh viên tới tận bây giờ. Thời đó mê đồ si chỉ vì mình thích quần áo có chất liệu, đường may, kiểu dáng ok một chút. Nhưng áo 35k một cái ở chợ đêm thì không thể có những đặc điểm mà mình mong muốn. Đi shop sắm quần áo thì quá xa xỉ với một đứa sinh viên nghèo. Đồ si là lựa chọn tốt nhất với mình thời đó. Những năm 2015, 2016 thì lối sống xanh chưa phổ biến như bây giờ. Hồi đó mình hiểu sống xanh chỉ đơn giản là không dùng túi nilong.

Từ khi có nhận thức hơn về trách nhiệm của mỗi người đối với cuộc sống chung trên trái đất này, mình cố gắng tiết kiệm điện, nước hơn. Mọi người thường có suy nghĩ

“Quạt chạy hay bóng đèn thắp sáng có tốn bao nhiêu điện đâu mà phải tiết kiệm quá làm gì, mấy cái to to như tủ lạnh, điều hòa kia kìa mới phải tiết kiệm điện”

Mình thì chỉ nghĩ là mình tiết kiệm nước, thì những người ở Châu Phi có thể có thêm nước để dùng. Nước không phải là nguồn tài nguyên vô hạn. Điện thì dù cho tới ngày nay, khi điện từ các nguồn năng lượng có thể tái tạo như mặt trời, gió ra đời và ngày càng phổ biến. Thì phần lớn điện hiện vẫn đang được tạo ra bởi nguồn tài nguyên không tái tạo được như than, dầu, khí tự nhiên…

Dù là bằng con đường nào, mục đích nào thì sống xanh vẫn giúp chúng ta phòng tránh bệnh “Viêm màng túi” phải không nào?

2. Sống khỏe mạnh, hạnh phúc hơn

Sống xanh là sống thân thiện với môi trường, với thiên nhiên. Khi chất lượng môi trường sống tốt hơn, được dùng các sản phẩm sạch thì hiển nhiên sức khỏe của chúng ta cũng sẽ tốt hơn. Thêm một lợi ích từ sống xanh.

Mình cảm thấy hạnh phúc hơn, vì mỗi một chuyện nhỏ xíu mình làm mỗi ngày đều đang giúp cho trái đất khỏe mạnh hơn. Mỗi lần đi chợ, khi cô bán hàng chuẩn bị bỏ đồ vô túi nilong cho mình. Mình sẽ dõng dạc nói

“Cô ơi cháu không cần túi đâu ạ, cháu có túi rồi!”

Những lúc như vậy, trong lòng mình nở một bông hoa. Và mình cũng cảm thấy bản thân thật là oai. Khi mình vô tình bắt gặp ai đó ngoài đường mà mình thấy họ đem theo bình để mua nước, mang túi vải để đựng đồ… . Lòng mình cũng thầm hân hoan vì ngày càng có nhiều người hơn quan tâm tới hành tinh này. Mình tin là mọi người cũng cảm thấy như mình.

3. Kiến tạo, gìn giữ tương lai tốt đẹp hơn cho thế hệ sau

Mục đích sâu xa của sống xanh, chính là sống bền vững. Khi sống xanh, nghĩa là chúng ta đang cố gắng hôm nay để con cháu chúng ta có một môi trường sống tốt hơn trong tương lai.

Với những lợi ích từ sống xanh, mình mong có một ngày, nhìn đâu chúng ta cũng thấy lòng mình nở hoa.

Bài viết liên quan:

Sống xanh là gì?

Những lầm hiểu về sống xanh

Điều gì ngăn cản bạn sống xanh?

Nguồn ảnh: Raimond-Klavins, Unsplash

Xem thêm nhiều hơn nữa

Để lại bình luận

PHÁT TRIỂN BẢN THÂN

Là quá trình mình từng bước trưởng thành, giữ cho mình một trạng thái tích cực, ham học hỏi như một chiếc máy bay luôn khát khao Cất cánh. Những điều mình chia sẻ ở đây không quá to tát. Chỉ là từng chút một, mình muốn trở thành một phiên bản tốt hơn chính mình của ngày hôm qua.

Sống xanh

Cụm từ “Sống xanh” chắc hẳn đã không còn quá xa lạ. Nhưng mình muốn hiểu đúng, hiểu thêm và áp dụng tối đa lối sống này vào cuộc sống của mình. Mình mong có thêm bạn đồng hành và lan tỏa lối sống này tới nhiều người hơn nữa cùng mình.

HAVE A DINNER 

Những câu chuyện quanh bàn ăn luôn rất đa dạng và đến từ nhiều góc nhìn khác nhau. Mình sẽ kể bạn nghe về ti tỉ thứ trên đời. Có lẽ, bạn cũng sẽ bắt gặp câu chuyện của chính mình đâu đó.