Những lầm hiểu về sống xanh

Bởi Nguyễn Miên

Mình cũng là một người mới chập chững thực hành sống xanh, cũng có những lầm hiểu thường gặp mà người mới hay mắc phải. Sau đây là 3 lầm hiểu mình đã ngộ ra sau khi tìm hiểu và thực hành nhiều hơn về lối sống bền vững.

1. Sống xanh là giảm rác thải, khí thải

Cách hiểu này không sai, nhưng chưa đủ. Mình cũng từng chỉ biết về khái niệm sống xanh qua những gì truyền thông rầm rộ, nhưng sống bền vững rộng và sâu hơn bề nổi của tảng băng rất nhiều.

Mình có thể sống xanh trong ăn uống bằng ăn eat clean, sử dụng thực phẩm địa phương, thực phẩm theo mùa, thực phẩm hữu cơ không dùng thuốc trừ sâu…

Hay thực hành sống xanh trong thời trang bằng cách giảm thiểu mua sắm quá độ, chỉ mua đủ mặc, không đu theo xu hướng, cân nhắc sử dụng đồ secondhand…

Mình cũng có thể áp dụng sống xanh trong tiêu dùng, chọn mua nguyên liệu, thành phần thân thiện với môi trường, an toàn cho sức khỏe. Có thể kể đến như chọn nhà sản xuất uy tín khi mua mật ong, hay tránh các sản phẩm có thành phần dầu cọ, dầu thực vật.

2. Tẩy chay đồ nhựa

Mình đã từng hiểu sai về nhựa, tự cho rằng vật dụng làm từ gỗ, giấy, thủy tinh, vải thì thân thiện với môi trường hơn nhựa. Nhưng không, mình đã hiểu chưa đúng. Không có vật liệu nào thật sự “thân thiện” với môi trường hơn vật liệu nào, thủy tinh làm từ cát, gỗ và giấy làm từ cây, vải làm từ sợi tự nhiên cũng từ thực vật… Chúng đều thuộc về thiên nhiên cả. Nếu mình ghét đồ nhựa, thay mới hoàn toàn đồ dùng bằng vật liệu khác, vô tình mình đã thải ra một lượng lớn rác thải nhựa.

Hiểu đúng hơn, vấn đề nằm ở cách mình sử dụng vật liệu. Đồ nhựa dùng một lần chính là thứ mình cần tránh xa.

Có một điểm cần lưu ý, đồ nhựa trải qua thời gian sử dụng sẽ sản sinh hạt vi nhựa ra môi trường, theo dòng nước thấm vào đất, đổ ra đại dương

3. Thúc ép bản thân thực hành sống xanh

Đó là tình trạng mình từng gặp phải, cảm giác có lỗi mỗi khi đi chợ quên đem túi vải, mua đồ ăn không đem cà mèn… Nhưng rồi mình nhận ra, bản thân đã sống như vậy hơn hai chục năm, thói quen đã ăn vào nếp sống. Giờ mình muốn thay đổi hoàn toàn trong một thời gian ngắn là không ổn. Mình học cách tự khích lệ mỗi khi làm được một việc tốt, lấy đó làm động lực, niềm vui cho những thay đổi lớn lao hơn trong tương lai.

Mình hy vọng với những đúc kết nho nhỏ kể trên, có thể giúp bạn bước gần hơn tới lối sống bền vững, tránh được những lầm hiểu cố hữu và dịu dàng với bản thân hơn. Nếu bạn cũng rút ra được điều gì đó sau quá trình thực hành sống xanh, mình háo hức được cùng bạn chia sẻ. Mình cũng sẽ học hỏi để ta có thêm nhiều điều trao đổi cùng nhau.

Bài viết liên quan:

Mặt trái của nền công nghiệp sản xuất dầu cọ

Sử dụng mật ong nuôi đe dọa quần thể ong tự nhiên

Nguồn ảnh: Kim – Deachul, Unsplash

Xem thêm nhiều hơn nữa

2 Bình luận

GDIZ 13 Tháng Tám, 2023 - 5:02 chiều

Hi! Sorry i just curious, what template did you use for your website? I want to use it on my website at https://www.gdiz.eu.org

Hồi đáp
miennguyenstory
Nguyễn Miên 15 Tháng Tám, 2023 - 2:42 chiều

I used Soledad bro 🙂

Hồi đáp

Để lại bình luận

PHÁT TRIỂN BẢN THÂN

Là quá trình mình từng bước trưởng thành, giữ cho mình một trạng thái tích cực, ham học hỏi như một chiếc máy bay luôn khát khao Cất cánh. Những điều mình chia sẻ ở đây không quá to tát. Chỉ là từng chút một, mình muốn trở thành một phiên bản tốt hơn chính mình của ngày hôm qua.

Sống xanh

Cụm từ “Sống xanh” chắc hẳn đã không còn quá xa lạ. Nhưng mình muốn hiểu đúng, hiểu thêm và áp dụng tối đa lối sống này vào cuộc sống của mình. Mình mong có thêm bạn đồng hành và lan tỏa lối sống này tới nhiều người hơn nữa cùng mình.

HAVE A DINNER 

Những câu chuyện quanh bàn ăn luôn rất đa dạng và đến từ nhiều góc nhìn khác nhau. Mình sẽ kể bạn nghe về ti tỉ thứ trên đời. Có lẽ, bạn cũng sẽ bắt gặp câu chuyện của chính mình đâu đó.