Điều gì ngăn cản bạn sống xanh?

Bởi Nguyễn Miên

Mình đã tập tành sống xanh được mấy năm, nhưng mãi vẫn bì bõm. Nay ngồi chiêm nghiệm lại xem đâu là lý do làm mình ì ạch bao nhiêu lâu nay. Mình cũng muốn biết đây có phải là những lý do chính khiến mọi người còn chần chừ hay không, bạn đọc cho mình xin ý kiến đóng góp với nha.

1. Chưa cảm thấy quá cấp thiết

Nghe thông tin về thiên tai thì đau lòng đấy, có cái gì đó trỗi dậy, thúc đẩy mình phải hành động. Nhưng cảm giác đó sẽ sớm trôi đi bởi vô vàn thông tin khác mà chúng ta tiếp nhận mỗi ngày, những lo toan bộn bề.

Các nhà khoa học đã tìm thấy hạt vi nhựa trong máu, mới nhất là trong mô tim. Ngày nào đó vi nhựa lan ra khắp cơ thể có lẽ không còn là một viễn cảnh xa xôi. Con người sẽ dần tiếp nhận sự thật rằng trong cơ thể chúng ta là nhựa…!

Chuyện không diễn ra ngay trước mắt, dằm vào tim nên vẫn bình thản, cảm giác như chuyện ở đâu đâu, chưa liên quan tới mình ngay lúc này. Mình nghĩ một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, có thể do lượng thông tin được tiếp nhận chưa đủ để chuyển hóa thành hành động.

2. Thiếu kiến thức về sống xanh

Những thông tin mình tiếp nhận thụ động về sống xanh đều ở mức độ chung chung như giảm rác thải nhựa, giảm khí thải nhà kính, tiết kiệm điện nước… báo đài vẫn ra rả. Nhưng chưa được cung cấp thông tin thuyết phục về hiện trạng, cách giải quyết và lợi ích có được khi thực hiện những hành động đề cập ở trên, dẫn đến thiếu động lực để thay đổi. 

Nếu không chủ động tìm hiểu, có lẽ mình vẫn sẽ mơ hồ hiểu về sống xanh như trước giờ đã từng. Có thể kể đến bài viết gần đây nhất của mình “Trách nhiệm gắn với túi vải”, đâu ngờ rằng chiếc túi vải mộc mạc lại gây ra nhiều hệ lụy như vậy cho tới khi bắt tay tìm hiểu. Hay việc nhựa phân hủy sinh học phải được thu gom riêng, mang tới đúng nơi xử lý thì mới phát huy được hết ưu điểm của loại nhựa này.

Mình nghĩ thông tin không cần mang tính quá bao quát, vừa gây cảm giác ngợp cho người muốn tiếp cận sống xanh, vừa không mang tính cụ thể, khó áp dụng. Chúng ta quan tâm tới lối sống xanh vì muốn bảo vệ môi trường sống, đâu muốn vì thiếu hiểu biết thấu đáo mà lại một lần nữa làm mẹ thiên nhiên phải oằn mình nặng gánh. Hiểu đúng thì mới làm đúng được.

3. Cảm thấy khó khăn, xa vời

Mình cũng từng có khoảng thời gian chần chừ tính bằng năm trước khi nghiêm túc sống xanh, cảm giác khó khăn với suy nghĩ phải thay đổi toàn bộ cuộc sống hiện tại. Nhưng thực tế không phải vậy, mình hoàn toàn có thể bắt đầu từ những hành động nhỏ, chuyển mình từ từ.

Mình mới tập tành làm nước tẩy rửa bồ hòn gần đây dù đã nghe về công dụng tuyệt vời, lại thân thiện với nguồn nước của dung dịch này từ lâu. Làm rồi mới thấy dễ không tưởng, hiệu quả lại rất tuyệt vời, tại sao tới giờ mình mới chịu xắn tay. Thay vì vứt đi những chiếc túi nilong sau khi sử dụng, mình có thể rửa sạch để tái sử dụng chúng thêm nhiều lần nữa.

4. Thói quen cố hữu

Từ bỏ đi những thói quen, tiện nghi trước đó mà đồ nhựa, nhất là đồ nhựa sử dụng một lần mang lại không phải chuyện có thể làm trong ngày một ngày hai. Như là

Phi thẳng ra chợ, chẳng phải chuẩn bị túi vải cùng vài hộp nhựa để đựng thịt cá riêng

Đi đường khát nước, ghé lề đường là có ly nước mía 10 ngàn to oạch, mát lạnh

Tan làm về ghé mua tô hủ tiếu ăn tối, chẳng cần biết có hộp cà mèn để đựng hay không

Kể ra thì nhiều lắm, để thay đổi những thói quen đã in vào nếp sống này, mình cần cả thời gian và sự nhẫn nại, thay đổi từng chút một. Mình nghĩ cần lắm sự kết nối để khích lệ, chia sẻ cùng nhau, nhất là phụ nữ chúng mình, những người vun vén cho mái ấm nhỏ, từ đó chung tay chăm sóc mái ấm to.

Sống xanh không còn chỉ là một xu hướng, đây đã là chuyện mỗi người cần chung tay vì nơi mình đang sống, nơi con cháu mình có thể tiếp tục sinh sống. Nhìn những cảnh tượng đau lòng đang diễn ra, mình tự hỏi bản thân.

“Không bây giờ, thì đợi đến bao giờ mới hành động?”

Bài viết liên quan:

Trách nhiệm gắn với túi vải

Câu chuyện nhựa phân hủy sinh học

Nguồn ảnh: Steve-Johnson, Pexels

Xem thêm nhiều hơn nữa

Để lại bình luận

PHÁT TRIỂN BẢN THÂN

Là quá trình mình từng bước trưởng thành, giữ cho mình một trạng thái tích cực, ham học hỏi như một chiếc máy bay luôn khát khao Cất cánh. Những điều mình chia sẻ ở đây không quá to tát. Chỉ là từng chút một, mình muốn trở thành một phiên bản tốt hơn chính mình của ngày hôm qua.

Sống xanh

Cụm từ “Sống xanh” chắc hẳn đã không còn quá xa lạ. Nhưng mình muốn hiểu đúng, hiểu thêm và áp dụng tối đa lối sống này vào cuộc sống của mình. Mình mong có thêm bạn đồng hành và lan tỏa lối sống này tới nhiều người hơn nữa cùng mình.

HAVE A DINNER 

Những câu chuyện quanh bàn ăn luôn rất đa dạng và đến từ nhiều góc nhìn khác nhau. Mình sẽ kể bạn nghe về ti tỉ thứ trên đời. Có lẽ, bạn cũng sẽ bắt gặp câu chuyện của chính mình đâu đó.