Sống xanh – phương diện có thể áp dụng

Bởi Nguyễn Miên

Bình thường mọi người hay hiểu nôm na “Sống xanh” là giảm rác thải, khí thải. Nhưng chúng ta chưa được tiếp cận với nhiều nguồn thông tin để đi sâu, hiểu rộng hơn các phương diện và hình thức có thể áp dụng được lối sống này trong cuộc sống. Trong bài viết này, mình sẽ cùng các bạn tìm hiểu thêm nhé!

1. Ăn sạch – Sống xanh hay còn gọi là “Eat clean”

Eat clean sử dụng các loại thực phẩm càng gần với trạng thái tự nhiên của thực phẩm càng tốt, tránh bổ sung quá nhiều gia vị. Các chế biến này giúp cung cấp lợi ích dinh dưỡng tối đa, đồng thời, hạn chế thực phẩm, thức ăn nhanh đã qua chế biến, đồ ngọt và các loại thực phẩm đóng gói khác. Lựa chọn thực phẩm có chất lượng tốt và bền vững cũng là một phần của “eat clean”. Trong các năm gần đây, Eat clean ngày càng được các chị em ưa chuộng vì vừa giúp có cơ thể khỏe mạnh, vừa đẹp dáng, đẹp da.

2. “Sống xanh” trong ăn uống

Nếu Eat clean thiên về cách chế biến thực phẩm, thì “Sống xanh” trong ăn uống sẽ thiên về cách chúng ta lựa chọn thực phẩm. Tiêu thụ rau củ quả, thực phẩm theo mùa, được sản xuất ở địa phương bạn sinh sống là những phương án được khuyến khích. Bạn sẽ được thưởng thức nguồn nguyên liệu tươi ngon và tốt nhất cho sức khoẻ. Đồng thời giảm được lượng khí thải, rác thải trong quá trình vận chuyển, chế biến thực phẩm.

Một yếu tốt mang tính nhân văn nữa, đó là bạn đang góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương, khuyến khích việc nuôi trồng tự nhiên và sử dụng đất nông nghiệp hiệu quả.

3. “Sống xanh” trong thời trang

Nền công nghiệp dệt may cần một lượng lớn nguyên liệu, năng lượng và sức lao động. Đó là chưa kể đến lượng lớn thuốc trừ sâu dùng để trồng các nguyên liệu dệt (bông, đay, gai,…), các hoá chất tạo ra thuốc nhuộm và lượng nước để nhuộm vải. Nguồn khí và nước thải mà các nhà máy may mặc thải ra thường gây ô nhiễm môi trường sống của cư dân và mạch nước ngầm ở khu vực đó. Do vậy, đi theo xu hướng thời trang xanh sẽ giúp bạn tránh tiếp xúc với các hoá chất có hại, đồng thời tiết kiệm các nguồn tài nguyên và bảo vệ môi trường.

4. Làm đẹp theo xu hướng “xanh”

Làn da của chúng ta có thể hấp thu tới 80% lượng hóa mỹ phẩm mà nó tiếp xúc. Chưa kể tới việc những hóa mỹ phẩm này gây hại tới nguồn nước như thế nào khi thải ra môi trường. Khi “sống xanh” đang đổ bộ khắp các mặt trận của cuộc sống, thì việc làm đẹp theo xu hướng “xanh” cũng ngày càng được chú ý.

Các công ty mỹ phẩm cũng ngày càng chú trọng hơn tới việc xây dựng các sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên, nguyên liệu thân thiện với môi trường. Vấn đề bao bì và tái xử dụng chai lọ cũng hướng tới việc bảo vệ môi trường nhiều hơn.

5. Tiêu dùng xanh

Tiêu dùng xanh là chọn mua và sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường nhằm mục đích bảo vệ hệ sinh thái tự nhiên cũng như sức khỏe con người. Tiêu dùng xanh xuất phát từ mong muốn bảo vệ các nguồn tài nguyên cho các thế hệ tương lai và nâng cao chất lượng sống của con người.

6. Di chuyển xanh

Di chuyển xanh là ưu tiên sử dụng phương tiện công cộng, dùng xe đạp, đi bộ… . Nói chung là bất cứ cách nào để giảm lượng khí thải từ các phương tiện giao thông. Thực lòng mà nói thì hệ thống giao thông công cộng ở nước ta chưa thực sự phát triển. Đây cũng là 1 trong số những nguyên nhân làm người dân còn chưa thực sự mặn mà với việc di chuyển bằng phương tiện công cộng. Hy vọng rằng trong tương lai, cùng với hệ thống xe bus điện của Vinfast, hệ thống metro Bến Thành – Suối Tiên. Người dân sẽ tích cực tham gia hơn trong vấn đề này.

Sau khi cùng mình đi qua 6 phương diện lớn trong cuộc sống mà “Sống xanh” có thể áp đụng, thì bạn có thấy một mảnh đất màu mỡ to lớn để chúng mình thỏa sức thực hành chưa nào?

Bài viết liên quan:

Các bạn có thể tìm hiểu thêm:

9 cách để tiêu dùng xanh

Áp dụng 5 nguyên tắc chữ R theo phong cách sống Zero – waste

Nguồn ảnh Pinterest

Xem thêm nhiều hơn nữa

Để lại bình luận

PHÁT TRIỂN BẢN THÂN

Là quá trình mình từng bước trưởng thành, giữ cho mình một trạng thái tích cực, ham học hỏi như một chiếc máy bay luôn khát khao Cất cánh. Những điều mình chia sẻ ở đây không quá to tát. Chỉ là từng chút một, mình muốn trở thành một phiên bản tốt hơn chính mình của ngày hôm qua.

Sống xanh

Cụm từ “Sống xanh” chắc hẳn đã không còn quá xa lạ. Nhưng mình muốn hiểu đúng, hiểu thêm và áp dụng tối đa lối sống này vào cuộc sống của mình. Mình mong có thêm bạn đồng hành và lan tỏa lối sống này tới nhiều người hơn nữa cùng mình.

HAVE A DINNER 

Những câu chuyện quanh bàn ăn luôn rất đa dạng và đến từ nhiều góc nhìn khác nhau. Mình sẽ kể bạn nghe về ti tỉ thứ trên đời. Có lẽ, bạn cũng sẽ bắt gặp câu chuyện của chính mình đâu đó.