Mình hoàn thành một bài viết về sống xanh như thế nào?

Bởi Nguyễn Miên

Không như cách mình viết những bài chiêm nghiệm cuộc sống hay phát triển bản thân, chữ nảy ra trong đầu rồi hiện lên trang giấy. Để viết một bài về sống xanh, cần nhiều hơn thế. Muốn tăng tính hấp dẫn và thuyết phục cho bài viết, người viết cần tìm những thông tin chính thống, cập nhật về sống xanh; tìm kiếm ý tưởng; chọn lọc thông tin; cá nhân hóa bài viết…

Quá trình hoàn thiện một bài viết về sống xanh

Bước 1: Tìm ý tưởng cho bài viết

Đã có nhiều bài viết liên quan tới chủ đề Sống xanh được đăng tải. Người viết cần tìm ra ý tưởng và khía cạnh muốn khai thác, cá nhân hóa bài viết để thổi hồn cho tác phẩm. Ý tưởng có thể đến từ bất cứ đâu

  • Từ cuộc sống hằng ngày
  • Lời bình luận của ai đó
  • Chủ đề thảo luận trong các cộng đồng sống xanh
  • Trang thông tin điện tử
  • Mạng xã hội

Bước 2: Tìm kiếm và chọn lọc thông tin

Chat GPT là một công cụ hỗ trợ đắc lực trong quá trình tìm kiếm thông tin bằng cách đưa ra các câu hỏi có tính logic. Ngoài ra, còn nhiều nguồn thông tin khác có thể khai thác như

  • Xanhshop.com và cộng đồng Cuộc cách mạng một – cọng – rơm do chị Hằng Mai thành lập, nhận được nhiều sự yêu mến và tin tưởng từ những người theo đuổi lối sống xanh, nông nghiệp xanh. 
  • Trang Nguyễn – nhà bảo tồn động vật hoang dã, tác giả sách “100 điều nhỏ nhặt tớ làm cho trái đất” cũng là cái tên mình hay tìm đến khi cần thông tin chính thống.
  • Mục Bảo vệ môi trường của Vietcetera có nhiều bài viết cập nhật thường xuyên về chủ đề này, đây cũng là kho ý tưởng của mình.

Mỗi khi viết bài, mình cần tham khảo nhiều nguồn khác nhau, độ uy tín của trang và sự lặp lại của thông tin trên nhiều trang là tiêu chí để mình chọn. Vì người chịu trách nhiệm cho bài viết của mình là chính mình, dù tham khảo ở đâu mình cũng cần kiểm tra lại.

Bước 3: Lên ý tưởng, sắp xếp và triển khai các ý

Sau khi đã có đủ thông tin cần thiết, mình sẽ lên ý tưởng cho bài viết, sắp xếp dàn bài hợp lý, triển khai các ý phụ. Mình cá nhân hóa bài viết bằng những trải nghiệm của bản thân, pha vào đó giọng điệu riêng. Đây là điều làm cho những bài viết về sống xanh của mình khác biệt với những tác giả khác, gồm cả công nghê AI vạn năng.

Bước 4: Biên tập lại

Đây là bước đánh bóng bài viết. Mình sẽ đọc lại cả bài, rà soát lại các lỗi thường gặp như lặp từ, lỗi chính tả, chau chuốt câu văn cho mượt mà logic hay thêm các từ nối để tăng tính liên kết giữa các đoạn với nhau. 

Trên đây là toàn bộ các bước mình cần trải qua trước khi muốn gửi tới bạn đọc một bài viết về sống xanh. Mình cũng đang trong quá trình học hỏi, rất hoan nghênh bạn đọc gửi ý kiến đóng góp. Chúng ta có thể cùng nhau thảo luận, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm với nhau.

Mình cũng muốn nhờ các bạn chia sẻ thêm các nguồn tin chính thống về sống xanh mà bạn biết hoặc đã trải nghiệm.

Mình cám ơn rất nhiều.

Ảnh Nick Morrison

Bài viết liên quan: Vải tái chế làm từ nhựa

 

Xem thêm nhiều hơn nữa

Để lại bình luận

PHÁT TRIỂN BẢN THÂN

Là quá trình mình từng bước trưởng thành, giữ cho mình một trạng thái tích cực, ham học hỏi như một chiếc máy bay luôn khát khao Cất cánh. Những điều mình chia sẻ ở đây không quá to tát. Chỉ là từng chút một, mình muốn trở thành một phiên bản tốt hơn chính mình của ngày hôm qua.

Sống xanh

Cụm từ “Sống xanh” chắc hẳn đã không còn quá xa lạ. Nhưng mình muốn hiểu đúng, hiểu thêm và áp dụng tối đa lối sống này vào cuộc sống của mình. Mình mong có thêm bạn đồng hành và lan tỏa lối sống này tới nhiều người hơn nữa cùng mình.

HAVE A DINNER 

Những câu chuyện quanh bàn ăn luôn rất đa dạng và đến từ nhiều góc nhìn khác nhau. Mình sẽ kể bạn nghe về ti tỉ thứ trên đời. Có lẽ, bạn cũng sẽ bắt gặp câu chuyện của chính mình đâu đó.