Sống xanh là gì?

Bởi Nguyễn Miên

“Sống xanh” chắc hẳn đã không còn là một cụm từ quá xa lạ với mỗi chúng ta. Mình thì đã biết tới và cũng tập tễnh thực hành sống bền vững cũng được vài năm nay. Bắt đầu khá đơn giản, mình tập thói quen từ chối mang túi nilon về nhà khi có thể. Mình đơn giản hóa các sản phẩm hóa phẩm như sữa rửa mặt, dầu gội, nước rửa tay bằng một thanh xà bông tự nhiên. Xà bông có nguồn gốc tự nhiên rất đa dạng công năng, vừa an toàn cho cơ thể chúng mình, vừa thân thiện với môi trường và hạn chế bao bì nhựa.
Nhưng thẳng thắn mà nói, thì mình cũng chưa từng nghiêm túc tìm hiểu “Sống xanh” một cách hàn lâm. Cho tới thời gian gần đây, khi mình nghiêm túc muốn theo đuổi lối sống này và chia sẻ nó với mọi người. Vậy chúng ta hãy cùng nhau trả lời  khái quát nhưng chính xác  “Sống xanh là gì?” qua bài viết này nhé.

Định nghĩa Sống xanh

Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) năm 2016, sống xanh (green living) hay sống bền vững là đưa ra những lựa chọn bền vững về những gì chúng ta ăn, cách di chuyển, cách mua sắm đồ vật, cách chúng ta sử dụng và thải bỏ nó.
Còn hiểu theo cách nôm na mà người Việt mình vẫn hiểu xưa giờ, thì “Sống xanh” là giảm thiểu rác, khí thải ra môi trường. Các hoạt động được cổ động như là nói không với túi nilon, giảm vật dụng sử dụng một lần, tái chế đồ vật, di chuyển bằng phương tiện công cộng…
Nhưng thật ra, có rất nhiều phương diện, nhiều cách thức để có thể theo đuổi lối sống này. Chúng ta có thể áp dụng trong ăn uống, di chuyển, ăn mặc, năng lượng, làm đẹp, tiêu dùng… Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu thêm ở các loạt bài sau nhé.

Không quá thúc ép bản thân

Và cuối cùng, mình nghĩ chúng ta không cần phải quá gấp rút trong việc ép bản thân và gia đình đi theo lối sống này. Thói quen sinh hoạt và tiêu dùng trong cộng đồng đã hình thành từ rất lâu, không thể ngày một ngày hai mà thay đổi được. Hãy để bản thân chúng ta tự nhận thức được ý nghĩa của “Sống xanh” và từ từ thay đổi.
Như mình, mỗi khi đi chợ mà không đem chiếc túi nilon nào về nhà là mình đã cảm thấy vui rồi. Chúng ta hãy cùng nhau thực hiện từng việc nhỏ xíu dể trái đất của chúng mình thêm xanh, thêm khỏe nhé.

Bài viết liên quan:

3 lợi ích sống xanh mang lại

Điều gì ngăn cản bạn sống xanh?

Nguồn ảnh: Noah-Buscher, Unsplash

Xem thêm nhiều hơn nữa

Để lại bình luận

PHÁT TRIỂN BẢN THÂN

Là quá trình mình từng bước trưởng thành, giữ cho mình một trạng thái tích cực, ham học hỏi như một chiếc máy bay luôn khát khao Cất cánh. Những điều mình chia sẻ ở đây không quá to tát. Chỉ là từng chút một, mình muốn trở thành một phiên bản tốt hơn chính mình của ngày hôm qua.

Sống xanh

Cụm từ “Sống xanh” chắc hẳn đã không còn quá xa lạ. Nhưng mình muốn hiểu đúng, hiểu thêm và áp dụng tối đa lối sống này vào cuộc sống của mình. Mình mong có thêm bạn đồng hành và lan tỏa lối sống này tới nhiều người hơn nữa cùng mình.

HAVE A DINNER 

Những câu chuyện quanh bàn ăn luôn rất đa dạng và đến từ nhiều góc nhìn khác nhau. Mình sẽ kể bạn nghe về ti tỉ thứ trên đời. Có lẽ, bạn cũng sẽ bắt gặp câu chuyện của chính mình đâu đó.