Tác hại khôn lường từ nước rửa chén công nghiệp

Bởi Nguyễn Miên

Nước rửa chén được dùng để tẩy rửa chén bát hằng ngày trong mỗi gia đình. Nhưng ít ai biết được những tác hại khôn lường từ nước rửa chén công nghiệp đến sức khỏe con người cũng như nguồn nước.  Chất tẩy rửa công nghiệp nói chung và nước rửa chén nói riêng tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Theo các nhà khoa học trên trang The Health, cơ chế chung của nước tẩy rửa là dùng một số hóa chất có tác dụng tách cáu bẩn ra khỏi đồ dùng, từ đó làm sạch dầu mỡ bám trên bề mặt chén dĩa, tẩy sạch vết bẩn trên vải vóc… chứ không làm các chất bẩn biến mất. Nên sau khi rửa, cả chất bẩn và chất hóa học có trong nước rửa chén đều trôi theo dòng nước.

Trong khi chất bẩn sẽ được các vi khuẩn, vi sinh vật phân hủy dần, các chất hóa học sẽ khó phân hủy hơn nhiều. Các chất này còn chiếm oxy trong nước, đe dọa sự sống của các loài thủy sinh, ngăn cản quá trình tự làm sạch của nước.

Ngoài thành phần là các chất hoạt động bề mặt có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người nếu sử dụng trong thời gian dài hoặc dùng quá liều lượng cho phép như muối silicat, muối ammonium sulfate…, nước rửa chén hóa học còn chứa các chất tạo mùi, tạo màu, phụ gia… Đối với sản phẩm có công dụng diệt khuẩn còn có thêm các hợp chất của clo, peoxit… tiền thân của hợp chất NDMA – một chất ô nhiễm có thể gây ung thư trong các nguồn nước.

Rửa chén sai cách có thể làm tăng khả năng cơ thể tiếp nhận chất hóa học vào người. Những sai lầm có thể mắc phải như:

– Đổ nước rửa chén trực tiếp lên chén đĩa

Đúng là dùng nhiều nước rửa chén sẽ dễ sạch hơn, nhưng cũng đồng thời tăng lượng hóa chất còn sót lại sau khi tráng nước.

– Sau khi rửa, chỉ tráng qua loa

Cái này mình cũng hay mắc phải những lúc đang vội. Tráng qua loa không thể làm trôi hết chất hóa học bám trên chén đĩa, từ đó trực tiếp đưa các chất này vào cơ thể.

– Ngâm dụng cụ đựng thức ăn trong dung dịch nước rửa chén quá lâu

Điều này sẽ tạo thời gian để chất hóa học ngấm vào chén bát, đặc biệt là các dụng cụ bằng tre, gỗ.

– Ngâm tất cả bán đĩa đã rửa xà phòng vào chung một chậu

Hành động này khiến dầu mỡ, mùi thức ăn, chất tẩy rửa sẽ không trôi hết được mà bám lại một phần trên bề mặt đồ dùng đã rửa.

-Dùng nước tẩy để rửa các dụng cụ bị sứt mẻ

Chất hóa học dễ bám vào các vết nứt và tồn đọng trong đó.

– Mua nước rửa chén trôi nổi không rõ nguồn gốc

Ngoài các tên tuổi như Sunlight, Mỹ Hảo… trên thị trường tràn lan các loại nước rửa chén không rõ nguồn gốc, không được kiểm định, chứng nhận làm gia tăng nguy cơ tới sức khỏe cũng như môi trường nước.

Chuyện đi ăn tiệm không đảm bảo được như ở nhà là chuyện ngầm hiểu, bao gồm cả chuyện vệ sinh chén bát. Mình thấy chén bát được người ta rửa một lần với nước rửa chén, sau đó “nhúng” qua hai lần với nước là xong, chưa kể tráng rất nhiều chén bát với một lượng nước khiêm tốn. Từ khi biết tới sự phổ biến của các loại nước tẩy rửa không rõ nguồn gốc, mình càng băn khoăn hơn về chuyện ăn ngoài.

Nước bồ hòn và enzyme được biết tới như là chất tẩy rửa sinh học, trong khi bồ hòn chứa chất saponin tự nhiên, enzyme lại phân hủy chất bẩn sau đó hòa tan nhanh vào nước. Dù đã được nghe trước đó khá lâu về hai loại này, nhưng mình cũng mới xắn tay làm gần đây, nước rửa chén bồ hòn đã nấu tới lượt thứ hai, lọ enzyme được một tháng tuổi, đợi thêm hai tháng nữa mới dùng được nếu mình thành công.

Mình là đứa lười phải làm theo công thức nên sẽ áp dụng sao cho dễ và khỏe nhất, nên nếu mình làm thành công thì tin mình đi, bạn cũng làm được. Chuyện nước rửa chén bồ hòn và enzyme cũng có nhiều phiên bản, nhiều tuýp nhỏ hữu ích được chia sẻ từ người đi trước, mình sẽ trải nghiệm trước một số cách đơn giản và an toàn sau đó chia sẻ lại với mọi người hen.

Bài viết liên quan: Enzyme rác – nước tẩy rửa sinh học của mọi nhà

Nguồn ảnh: Nathan-Dumlao, Unsplash

Xem thêm nhiều hơn nữa

Để lại bình luận

PHÁT TRIỂN BẢN THÂN

Là quá trình mình từng bước trưởng thành, giữ cho mình một trạng thái tích cực, ham học hỏi như một chiếc máy bay luôn khát khao Cất cánh. Những điều mình chia sẻ ở đây không quá to tát. Chỉ là từng chút một, mình muốn trở thành một phiên bản tốt hơn chính mình của ngày hôm qua.

Sống xanh

Cụm từ “Sống xanh” chắc hẳn đã không còn quá xa lạ. Nhưng mình muốn hiểu đúng, hiểu thêm và áp dụng tối đa lối sống này vào cuộc sống của mình. Mình mong có thêm bạn đồng hành và lan tỏa lối sống này tới nhiều người hơn nữa cùng mình.

HAVE A DINNER 

Những câu chuyện quanh bàn ăn luôn rất đa dạng và đến từ nhiều góc nhìn khác nhau. Mình sẽ kể bạn nghe về ti tỉ thứ trên đời. Có lẽ, bạn cũng sẽ bắt gặp câu chuyện của chính mình đâu đó.