Thành phần nước mắm công nghiệp: Có phải là nước mắm

Bởi Nguyễn Miên

Bạn có bao giờ tự hỏi thành phần nước mắm công nghiệp gia đình mình đang dùng được làm từ gì?

Sẽ không ngoa nếu nói nước mắm tạo nên linh hồn của món ăn Việt, thật khó để tìm thấy gian bếp nào trên dải đất hình chữ S không có sự hiện diện của loại gia vị này.

Nước mắm được làm hoàn toàn từ cá và muối, hay thường gọi là nước mắm truyền thống. Còn sản phẩm của những cái tên đình đám như Nam Ngư, Chinsu, Maggi là nước mắm công nghiệp hay chính xác hơn – nước chấm.

Thành phần nước mắm công nghiệp

1. Chất điều vị

Chất này thường được dùng nhất mà bột ngọt (mì chính)siêu bột ngọt (hạt nêm, bột gia vị, có trong các loại thực phẩm chế biến sẵn). Các chất này hoàn toàn không có giá trị dinh dưỡng. 

2. Chất tạo ngọt tổng hợp

Chất này còn có tên gọi khác là chất tạo ngọt nhân tạo hay đường hóa học) được sử dụng để đánh lừa vị giác của người ăn, không mang giá trị dinh dưỡng. Ngày càng xuất hiện nhiều bằng chứng cho thấy chất tạo ngọt nhân tạo có thể thay đổi các quá trình trao đổi chất tại ruột, gia tăng rối loạn chuyển hoá. 

Thành phần của nước mắm công nghiệp: Có phải là nước mắm

Thành phần của nước mắm công nghiệp

Nguồn ảnh: Percy – pham, Unplash

3. Chất tạo màu

Trên thị trường có hai loại chất tạo màu, dùng cho thực phẩm và dùng trong công nghiệp. Chất tạo màu dùng trong thực phẩm đắt hơn so với chất tạo màu dùng trong công nghiệp từ 10 – 100 lần.

4. Nguồn đạm

Một chất khác trong thành phần nước mắm công nghiệp là đạm, có thể đến từ cốt cá cơm, đạm từ đậu nành hoặc nitơ tổng hợp. Sử dụng đạm tổng hợp – tức là bổ sung nguồn nitơ từ urê, điều này sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe người tiêu dùng.

Bổ sung axit amin bằng cách lên men đậu nành sống cũng chứa nhiều nguy cơ, vì trong thành phần đậu nành sống có một số chất độc tố gây nguy hại cho sức khỏe như: gây bướu cổ, tổn thương gan, kìm hãm sự phát triển.

Nước mắm giả

Theo Tổng cục Thống kê, người dân Việt Nam mỗi năm tiêu thụ hơn 200 triệu lít nước mắm với tổng doanh thu khoảng 7.500 tỷ đồng. Cũng chính vì nhu cầu lớn như vậy, nước mắm trở thành đối tượng làm giả của những kẻ xấu. Cách một thời gian sẽ nghe báo đài đưa tin về vụ việc phát hiện cơ sở sản xuất nước mắm giả, những thương hiệu nước mắm công nghiệp quen thuộc với người tiêu dùng Việt thường xuyên được nhắc tới.

Thành phần của nước mắm công nghiệp: Có phải là nước mắm

Nguồn ảnh:Quang Nguyen Vinh

Nguyên liệu làm nước mắm giả gồm vài lít nước mắm nguyên chất, muối, đường hóa học, chất tạo mùi, chất bảo quản và nước. Sau khi pha chế, loại nước mắm thơm ngon, giá rẻ này được chiết vào các chai nhựa cũ mua từ vựa ve chai và gắn nhãn mác các thương hiệu nổi tiếng.

Các loại nước mắm kém chất lượng, được pha trộn bằng hóa chất có thể chứa nhiều mẫu kim loại nặng vượt mức cho phép và vi khuẩn Ecoli do quá trình sản xuất không đảm bảo. Xuất xứ của nguồn nguyên liệu cũng gây nhiều e ngại khi đa số được mua từ chợ Kim Biên với dòng chữ “ made in China”.

Dùng nước mắm hay nước chấm?.

1. Chất lượng

Tất nhiên, sản phẩm tiêu dùng được phép lưu hành trên thị trường phải gồm các chất được phép sử dụng trên người. Nhưng việc dung nạp một lượng hóa chất vào cơ thể mỗi ngày theo mình là không nên. Chưa kể trường hợp các chất này tồn đọng trong cơ thể hay mua phải hàng giả kém chất lượng.

Thành phần của nước mắm công nghiệp: Có phải là nước mắm

Nguồn ảnh: Top-view-mix-asian-food-ingredients-with-copy-space, Unplash

2. Hương vị

Hương vị của nước mắm truyền thống khác xa, đậm đà và thơm mùi cá. Nhiều người ăn không quen sẽ chê loại nước mắm này mặn và nặng mùi, bởi vì chỉ làm từ cá và muối, không có chất tạo ngọt hoặc rất ít. Nhưng một khi người dùng đã quen với nước mắm truyền thống thì chẳng còn thiết tha với các loại nước mắm bán tràn lan ngoài thị trường.

3. Lợi ích

Nước mắm nguyên chất chứa các loại axit amin có lợi có sức khỏe. Được làm từ cá, loại gia vị này có hàm lượng đạm cao giúp cung cấp năng lượng. Ngoài ra, nước mắm còn có công dụng loại bỏ mùi hôi đặc trưng của nhiều thực phẩm như lòng, dạ dày… Nấu ăn cho chút nước mắm vào khi vừa tắt bếp sẽ giúp hương vị món ăn được nâng lên một tầm cao mới.

Thành phần của nước mắm công nghiệp không mang lại lợi ích cho sức khỏe mà còn ngược lại. Không chỉ nước mắm, các loại gia vị và nước chấm công nghiệp khác đều có chứa thành phần chất hóa học cao. Có lẽ đã đến lúc người tiêu dùng cần cẩn trọng hơn với những sự lựa chọn của mình.

Cùng tìm hiểu thêm nhiều thông tin cập nhập khác liên quan tới sống xanh tại https://miennguyenstory.com/category/hieu-them-ve-song-xanh/

 

Xem thêm nhiều hơn nữa

Để lại bình luận

PHÁT TRIỂN BẢN THÂN

Là quá trình mình từng bước trưởng thành, giữ cho mình một trạng thái tích cực, ham học hỏi như một chiếc máy bay luôn khát khao Cất cánh. Những điều mình chia sẻ ở đây không quá to tát. Chỉ là từng chút một, mình muốn trở thành một phiên bản tốt hơn chính mình của ngày hôm qua.

Sống xanh

Cụm từ “Sống xanh” chắc hẳn đã không còn quá xa lạ. Nhưng mình muốn hiểu đúng, hiểu thêm và áp dụng tối đa lối sống này vào cuộc sống của mình. Mình mong có thêm bạn đồng hành và lan tỏa lối sống này tới nhiều người hơn nữa cùng mình.

HAVE A DINNER 

Những câu chuyện quanh bàn ăn luôn rất đa dạng và đến từ nhiều góc nhìn khác nhau. Mình sẽ kể bạn nghe về ti tỉ thứ trên đời. Có lẽ, bạn cũng sẽ bắt gặp câu chuyện của chính mình đâu đó.