Bạn có biết túi lọc trà giải phóng hạt vi nhựa?

Bởi Nguyễn Miên

Sử dụng túi lọc trà có thể giải phóng hạt vi nhựa, tiềm ẩn nguy cơ với sức khỏe con người và môi trường

Một sản phẩm nhỏ bé tưởng chừng như vô hại hiện diện trong cuộc sống con người – trà túi lọc lại có thể giải phóng ra hạt vi nhựa trong quá trình sử dụng. Không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe con người, túi lọc trà sau khi sử dụng thêm phần gánh nặng rác thải cho môi trường. 

Nguyên liệu làm túi lọc trà

Vải không dệt

 

Túi lọc trà giải phóng hạt vi nhựa

Túi lọc trà giải phóng hạt vi nhựa

Nguồn ảnh: Unplash

Vải không dệt (Non – woven fabric) là loại vải được tổng hợp từ các hạt Polypropylene (nhựa tổng hợp). Các hạt này được nung chảy ở nhiệt độ cao sau đó kéo thành sợi. Tiếp theo các sợi tổng hợp được đem đi đục màng, sử dụng dung môi hóa chất hoặc các máy cơ khí nhiệt học để liên kết lại với nhau tạo thành những tấm vải nhẹ và xốp.

Vải không dệt với ưu điểm độ bền cao, chịu lực tốt nhờ sử dụng máy móc có độ nén cao, dung môi hóa chất làm tăng độ kết dính. Bên cạnh đó giá thành rẻ là một điểm cộng để vật liệu này được ưa chuộng.

Tuy nhiên kết quả nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học Đại học McGill, sau khi ngâm những túi trà rỗng trong nước nóng 95 độ C khoảng 11,6 tỷ hạt vi nhựa và 3,1 tỷ hạt nhựa nano . Kết quả phân tích bằng phương pháp quang phổ hồng ngoại biến đổi Fourier (FTIR) và quang phổ quang điện tử tia X (XPS), hạt vi nhựa được tìm thấy là nhựa PET và nilon. 

Điều này gây lo ngại rằng sử dụng trà túi lọc sẽ giải phóng hạt vi nhựa ra nước trà, con người trực tiếp đưa hạt vi nhựa vào cơ thể, ra môi trường. Bên cạnh đó, với thành phần là các hạt Polypropylene, túi lọc trà cũng trở thành rác thải nhựa, làm tăng gánh nặng lên môi trường.

Túi lọc trà giải phóng hạt vi nhựa

Nguồn ảnh: Unplash

Ngoài việc sử dụng túi lọc để đựng trà, loại túi này còn được sử dụng phổ biến trong lọc gia vị thực phẩm, lọc ống thoát nước, lọc không khí và linh động nhiều mục đích khác.

Giấy lọc

 

Giấy lọc là loại vật liệu có vẻ thân thiện với sức khỏe và môi trường hơn, tuy nhiên giấy làm từ thực vật và được tẩy trắng trước khi thành sản phẩm tiêu dùng. Giấy lọc có thể không giải phóng ra hạt vi nhựa như vải không dệt, tuy nhiên vật liệu này có thể chứa chất tẩy trắng, thuốc trừ sâu từ quá trình canh tác… 

Các loại keo dùng để dán mép gói trà giấy lọc khi cho vào nước nóng cũng là một điểm cần băn khoăn. Ở nhiệt độ cao liệu các chất này có bị hòa tan trong môi trường nước nóng? Nếu câu trả lời là có thì chúng ta đang trực tiếp đưa chất hóa học vào người. Để tăng độ bền của túi trà giấy, epichlorohydrin được cho vào trong quá trình sản xuất giấy lọc. Đây là chất gây ung thư, độc hại và có hại về lâu dài.

Túi lọc trà giải phóng hạt vi nhựa

Nguồn ảnh: Unplash

Bên cạnh đó, nhược điểm khác của giấy lọc là  không bền trong nước và chịu tác động lực kéo (xé) kém. Nếu ngâm quá lâu giấy lọc trong nước có thể bị rách hoặc tan rã làm xác trà, thực phẩm tràn ra ngoà

Tại sao nên thay thế trà túi lọc?

Hàm lượng ECGG THẤP

 

ECGG là viết tắt của Epigallocatechin gallate, là một chất có trong trà với tác dụng chống oxy hóa và có thể thúc đẩy giảm cân. Tuy nhiên, mỗi gói trà túi lọc chỉ chứa từ 1,09 đến 2,29 miligam trà. Lượng trà thấp như vậy có thể không đủ để người uống tiếp nhận đủ hàm lượng ECGG có trong trà để đem tới những lợi ích cho sức khỏe. 

Tạp chất có trong trà

Trà đóng gói trong túi trà phải thật mịn để có thể dễ dàng chiết xuất ra các chất có trong trà khi gặp nước nóng trong một thời gian ngắn. 

Trà được xay thật mịn, đồng nghĩa với việc tạo ra bụi. Điều này làm cho trà không tinh khiết và làm giảm thêm lợi ích của nó. Bột trà có khả năng phản ứng với độ ẩm và oxy cao hơn, dẫn đến trà kém chất lượng. Đó là lý do tại sao trong các hộp trà túi lọc thường kèm theo gói hút ẩm.

Rác thải

Túi lọc trà giải phóng hạt vi nhựa

Nguồn ảnh: Unplash

Chưa bàn tới vấn đề túi lọc trà làm bằng vải không dệt giải phóng ra hạt vi nhựa, việc sử dụng trà túi lọc đã tạo ra một lượng rác nhất định. Các giải pháp vật liệu thay thế bằng cách này hay cách khác đều tiêu tốn tài nguyên và tạo ra rác cho môi trường.

Các giải pháp thay thế trà túi lọc

Dùng các loại trà đóng gói truyền thống

Ông bà ta có thói quen uống trà từ ngàn xưa, thời ấy làm gì đã có trà túi lọc. Trà được đóng trong các gói to, ở miền núi Tây Bắc người ta còn đóng trà thành từng bánh lớn hay trữ trong các ống tre nứa gọi là chè lam.

 

Thử trở về với nếp uống trà của cha ông, thưởng thức vị trà nguyên bản tốt cho sức khỏe, chẳng tạo thêm rác cho môi trường.

Dùng ấm pha trà có phần lọc bã

Ngày nay nhiều ấm pha trà có tích hợp thêm phần lõi lọc bã, vô cùng tiện lợi. Các bình trà hiện đại này có thiết kế đẹp mắt, chất liệu đa dạng như gốm sứ, thủy tinh. 

Túi lọc trà giải phóng hạt vi nhựa

Nguồn ảnh: Unplash

Ưu tiên túi lọc trà với chất liệu thân thiện với môi trường

  • Thay thế túi lọc bằng vải

Trước khi túi lọc trà hiện tại ra đời, người ta phát minh ra cách trữ trà trong vải lụa cho ra hương thơm đặc biệt. Khi mà túi lọc trà gây ra quan ngại về việc giải phóng hạt vi nhựa, túi lọc bằng vải là một lựa chọn thay thế tuyệt vời. Vật liệu vải thân thiện với sức khỏe con người, có thể tái sử dụng nhiều lần sau khi giặt.

  • Sử dụng giấy lọc hay túi lọc làm từ vật liệu làm từ tinh bột ngô (PLA)

Nhựa phân hủy sinh học PLA là một loại nhựa có nguồn gốc từ thực vật như bột ngô, củ sắn, mía, tinh bột khoai tây,.. Chúng có khả năng phân hủy sinh học trong điều kiện nhất định.

Sản phẩm nhỏ bé thường nhật như trà túi lọc lại mang trong mình nhiều nguy cơ tiềm ẩn và gây vấn đề môi trường nhức nhối. Thông tin, kiến thức là bao la, biết và hiểu nhiều hơn để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình, bảo vệ trái đất.

Bài viết liên quan:

Vải tái chế – Nỗ lực “xanh” của ngành thời trang

Trách nhiệm cần biết khi sử dụng túi vải

Xem thêm nhiều hơn nữa

Để lại bình luận

PHÁT TRIỂN BẢN THÂN

Là quá trình mình từng bước trưởng thành, giữ cho mình một trạng thái tích cực, ham học hỏi như một chiếc máy bay luôn khát khao Cất cánh. Những điều mình chia sẻ ở đây không quá to tát. Chỉ là từng chút một, mình muốn trở thành một phiên bản tốt hơn chính mình của ngày hôm qua.

Sống xanh

Cụm từ “Sống xanh” chắc hẳn đã không còn quá xa lạ. Nhưng mình muốn hiểu đúng, hiểu thêm và áp dụng tối đa lối sống này vào cuộc sống của mình. Mình mong có thêm bạn đồng hành và lan tỏa lối sống này tới nhiều người hơn nữa cùng mình.

HAVE A DINNER 

Những câu chuyện quanh bàn ăn luôn rất đa dạng và đến từ nhiều góc nhìn khác nhau. Mình sẽ kể bạn nghe về ti tỉ thứ trên đời. Có lẽ, bạn cũng sẽ bắt gặp câu chuyện của chính mình đâu đó.