Trách nhiệm cần biết khi sử dụng túi vải

Bởi Nguyễn Miên

Hôm nay mình đã có cái nhìn thiện cảm với túi nilong hơn một chút và biết mình cần có trách nhiệm với túi vải hơn nhiều chút. Sau khi tìm hiểu sâu hơn về các loại vật liệu được cho là không thân thiện và cả thân thiện với môi trường, mình nhận ra không có phương án nào là hoàn hảo. Trước giờ mình đinh ninh rằng sử dụng túi vải thân thiện với môi trường hơn. Điều này đúng, nhưng chưa đủ.

Tái sử dụng túi giấy, túi vải

Theo báo cáo của Bộ Môi trường và Thực phẩm Đan Mạch năm 2018, túi nilong có lợi cho môi trường hơn túi vải cotton. Báo cáo này kết luận cần phải dùng lại

  • Túi giấy 43 lần
  • Túi vải cotton hữu cơ (organic cotton) 20.000 lần tương đương 54 năm
  • Túi vải cotton bình thường 7100 lần tương đương 19 năm

để bù đắp cho những tác động xấu đến môi trường do quá trình sản xuất các túi này gây ra. 

Một nghiên cứu khác của cơ quan Môi trường Anh Quốc năm 2008 cho thấy túi nhựa truyền thống thường được làm từ HDEP (high-density polyethylene) – một loại vật liệu nhựa nhiệt dẻo. Loại nhựa này có mật độ cao, chi phí thấp và tạo ra ít carbon lẫn các chất thải liên quan khác. Xét trên phương diện tài nguyên, sử dụng túi nylon ít ảnh hướng tới môi trường nhất so với các loại túi khác trong một lần sử dụng.

Nghiên cứu của chính phủ Úc năm 2007 ghi nhận túi nhựa có dấu chân carbon thấp hơn túi giấy. Lý do là việc sản xuất giấy từ cây trồng góp phần tạo ra lượng rác thải lớn và tăng khí nhà kính.

Mình liệt kê những số liệu trên không nhằm mục đích tung hô túi nilong, vì quá trình trồng bông thông thường để tạo ra vải cotton sử dụng thuốc trừ sâu, lượng lớn nước và các tài nguyên khác. Trong khi đó, túi nilon làm từ nguyên liệu hóa thạch không tái tạo và không thể phân hủy sinh học, làm tắc nghẽn các đại dương.

Ngày nay, túi vải thường được dùng làm quà tặng trong các chương trình khuyến mãi hay các nhãn hàng muốn “phủ xanh” cho thương hiệu bằng cách sử dụng túi vải thay cho túi nhựa. Chúng được thiết kế đẹp mắt với màu sắc xinh xắn, nhưng hầu hết thuốc nhuộm sử dụng để in logo trên túi đều có nguồn gốc từ PVC và không thể tái chế. túi vải

Nguồn ảnh: Soragrit-Wongsa, Unsplash

Mình có chiếc túi vải quà tặng của hãng dầu gội, về mày mò thêu hoa lá trang trí thêm, đã mấy năm trôi qua túi mới dùng được đâu 2 lần, tiếc của đâu dám dùng bừa. Không biết bao nhiêu năm nữa mình mới dùng đủ KPI nên có cho một chiếc túi vải để hoàn vốn chi phí sản xuất.

Đối với túi nilong, nếu có thể tái sử dụng chúng nhiều lần thì vấn đề nhức nhối mà loại túi này gây ra cũng có thể được xóa nhòa đi phần nào. Mẹ mình ngày nào cũng đi giao trứng gà cho mọi người trong khu, mỗi lần chỉ được ít chục trứng nhưng phải bỏ trong 2 bọc nilong mẹ mới yên tâm. Mình hay giặt sạch túi bóng đựng rau, đồ khô để tận dụng đựng trứng gà, nhằm tăng số lần tái sử dụng của túi nilong..

Mình cũng vừa nảy ra một ý tưởng, thay vì đi mua hẳn một chiếc túi vải mới, mình có thể tận dụng vải vụn, vải từ đồ cũ để làm thành túi vải. Việc này vừa không tạo gánh nặng lên môi trường như khi dùng vải mới, vừa giúp giảm lượng rác thải từ thời trang. Tiện cả đôi đường.

Bài viết liên quan: Vải tái chế – những mảnh ghép còn thiếu 

Nguồn ảnh bìa: Kevin-Grieve, Unsplash

Xem thêm nhiều hơn nữa

Để lại bình luận

PHÁT TRIỂN BẢN THÂN

Là quá trình mình từng bước trưởng thành, giữ cho mình một trạng thái tích cực, ham học hỏi như một chiếc máy bay luôn khát khao Cất cánh. Những điều mình chia sẻ ở đây không quá to tát. Chỉ là từng chút một, mình muốn trở thành một phiên bản tốt hơn chính mình của ngày hôm qua.

Sống xanh

Cụm từ “Sống xanh” chắc hẳn đã không còn quá xa lạ. Nhưng mình muốn hiểu đúng, hiểu thêm và áp dụng tối đa lối sống này vào cuộc sống của mình. Mình mong có thêm bạn đồng hành và lan tỏa lối sống này tới nhiều người hơn nữa cùng mình.

HAVE A DINNER 

Những câu chuyện quanh bàn ăn luôn rất đa dạng và đến từ nhiều góc nhìn khác nhau. Mình sẽ kể bạn nghe về ti tỉ thứ trên đời. Có lẽ, bạn cũng sẽ bắt gặp câu chuyện của chính mình đâu đó.