Vải tái chế – Nỗ lực “xanh” của ngành thời trang

Bởi Nguyễn Miên

Thông tin và ứng dụng của vải tái chế

Ưu điểm khác biệt giữa vải tái chế và vải thông thường là vòng đời của vải tái chế có thể lặp đi lặp lại nhiều lần. Vải thông thường sau khi sử dụng sẽ bị vứt bỏ hoặc tái chế thành vật dụng khác như túi, mũ… Còn vải tái chế sau khi tái chế có thể tiếp tục sử dụng như một vật liệu mới. Tạo thành một vòng lặp khép kín liên tục sử dụng và tái chế. 

Từ một bình luận nhiều suy tư của một người bạn trên FB, mình đã tìm hiểu thêm về vải tái chế làm từ nhựa, góp nhặt thông tin để có một bức tranh chân thực, đầy đủ hơn về loại vật liệu này. 

Quy trình sản xuất vải tái chế từ nhựa

 

Vải tái chế - Nỗ lực xanh của ngành thời trang

Vải tái chế – Nỗ lực xanh của ngành thời trang

Nguồn ảnh: julia-maior-y1ae88IA1X4-unsplash

Bước 1: Chai nhựa PET được thu gom, phân loại dựa theo các yếu tố như màu sắc, loại nhựa,…

Bước 2: Chai nhựa sẽ được tháo nhãn và nắp, làm lạnh và khử trùng, sau đó nghiền nát thành từng mảnh nhỏ.

Bước 3: Có hai phương pháp kéo sợi Recycled polyester từ nhựa sau khi được xử lý thô:

  • Phương pháp cơ học: chai nhựa được nấu chảy thành dung dịch Polymer để kéo sợi. Quy trình này chỉ được sử dụng một vài lần để đảm bảo giữ được hầu hết tính chất của Polyester, chi phí sản xuất thấp.
  • Phương pháp hóa học: sử dụng hóa chất để bẻ gãy các liên kết trong phân tử nhựa, biến chúng thành sợi xơ mới. Quy trình này vẫn duy trì được tính chất của Polyester, chi phí sản xuất cao.

Bước 4: Các sợi được dệt thành các loại vải khác nhau tùy theo mục đích sử dụng.

Các loại sợi làm vải tái chế

  • Recycle Filament: các xơ dài liên tục xoắn lại với nhau, được tạo thành từ các nguyên liệu đã qua sử dụng như nhựa PET (Polyethylene terephthalate). Sợi này được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp, bao gồm cả ngành dệt may và kỹ thuật in ấn 3D.
  • Recycle Staple: các xơ ngắn liên tục xoắn lại với nhau, thường được tạo thành từ sợi bông hoặc sợi polyester tái chế. Vải làm từ sợi này có cấu trúc mịn màng, mềm mại và thoáng khí, thích hợp cho việc làm quần áo, ga trải giường,…
  • Recycle Melange: hai hoặc nhiều xơ ngắn nhuộm rồi trộn lại với nhau tạo hiệu ứng màu. Quá trình sản xuất vải melange tái chế thường kết hợp các sợi có màu và kiểu dệt khác nhau để tạo ra hiệu ứng màu sắc đa chiều và hấp dẫn trên bề mặt vải. 

Vải tái chế - Nỗ lực xanh của ngành thời trang

Nguồn ảnh: light-brown-beige-pants-indoors-still-life

Vì được làm từ nguyên liệu tái chế, nên những sợi vải này phải đạt tiêu chuẩn nghiêm ngặt – GRS (Tiêu chuẩn tái chế toàn cầu). Tiêu chuẩn này gồm các tiêu chí:

  1. Thành phần nguyên liệu tái chế
  2. Chuỗi hành trình sản phẩm tái chế
  3. Mức độ hạn chế sử dụng hóa chất
  4. Các tác động lên cộng đồng xã hội và môi trường

Tiêu chuẩn GRS được sử dụng để định nghĩa về thành phần tái chế trong tiêu chuẩn ISO 14021.

Vải tái chế không cần xử lý nhuộm sau dệt nhiều, giúp tiết kiệm nước và giảm thiểu ô nhiễm do chất nhuộm gây ra. Chức năng hay cấu trúc hóa học của vải tái chế không khác so với những chất liệu may mặc thông thường. 

Các thương hiệu thời trang hiện nay đã áp dụng vải tái chế vào các sản phẩm của mình như: Adidas, Nike, Puma, The North Face, Levi’s, Adidas, Nike hay đồng phục các tập đoàn lớn trên Thế giới như Unilever, Ford, National Geographic,…

Vải tái chế - Nỗ lực xanh của ngành thời trang

Nguồn ảnh: alexander-grey-TAZUc51iPUM-unsplash

John Lewis – một thương hiệu bán lẻ đình đám đến từ nước Anh, lần đầu tiên ra mắt sản phẩm khăn tắm được làm từ nhựa tái chế. Thành phần của loại khăn này gồm 35% polyester từ các vỏ chai nhựa tái chế, và phần còn lại là vải bông, nhờ thành phần chứa polyester mà loại khăn này có khả năng thấm hút tốt và khô rất nhanh.

Người Việt mình cũng đã có những ý tưởng độc đáo liên quan tới vải tái chế, có thể kể đến Thương hiệu giày Rens tại Phần Lan do hai chàng trai người Việt sáng lập. Một đôi giày nguyên bản của Rens được làm từ 300 g bã cà phê và 6 chai nhựa tái chế, với khả năng chống nước, khử mùi chân, kháng khuẩn, chống trơn trượt, nhanh khô, bền và có 9 màu sắc khác nhau.

Hay tại làng Gia, tỉnh Vĩnh Phúc có nghề sản xuất lõi chăn bông lâu đời, nhưng vì giá nguyên vật liệu ngày càng cao, người dân không cạnh tranh nổi với sản phẩm của Trung Quốc, Hàn Quốc mẫu mã đẹp, giá thành rẻ. Người dân nơi đây đã nảy ra sáng kiến xé vải thành bông để làm ra các sản phẩm mới, tận dụng nguyên liệu là các loại vải phế thải của các nhà máy may, nhà máy dệt trong khu vực.

Tuy ý tưởng này đã giúp cuộc sống bà con nơi đây khởi sắc, nhưng cách làm còn khá thủ công, nhỏ lẻ. Bụi vải, bụi bông bay khắp nơi ảnh hưởng chất lượng không khí, chưa kể sử dụng chất tẩy hóa học làm trắng sợi bông gây ảnh hưởng môi trường.

Vải tái chế - Nỗ lực xanh của ngành thời trang

Nguồn ảnh: Couple TX

Vải tái chế là một ý tưởng hay và là nỗ lực của các nhà sản xuất thời trang nhằm giảm tác động của ngành may mặc tới môi trường. Nhưng theo mình đây là cách giải quyết phần ngọn của vấn đề, nhằm giảm đi phần nào lượng rác thải nhựa. Giảm sử dụng đồ nhựa mới là gốc lõi của vấn đề.

Mình xin trích lời của một người anh thay cho đoạn kết:

“Để hạn chế rác đầu tiên phải là giảm sử dụng, sau đó là tái sử dụng, cuối cùng mới là tái chế. Tái chế cũng không cứu được Trái Đất, nó chỉ làm chậm quá trình rác bị thải vào môi trường. Và bản thân tái chế còn gây ô nhiễm hơn là sản xuất mới”.

Bài viết liên quan: Trách nhiệm cần biết khi sử dụng túi vải

Xem thêm nhiều hơn nữa

Để lại bình luận

PHÁT TRIỂN BẢN THÂN

Là quá trình mình từng bước trưởng thành, giữ cho mình một trạng thái tích cực, ham học hỏi như một chiếc máy bay luôn khát khao Cất cánh. Những điều mình chia sẻ ở đây không quá to tát. Chỉ là từng chút một, mình muốn trở thành một phiên bản tốt hơn chính mình của ngày hôm qua.

Sống xanh

Cụm từ “Sống xanh” chắc hẳn đã không còn quá xa lạ. Nhưng mình muốn hiểu đúng, hiểu thêm và áp dụng tối đa lối sống này vào cuộc sống của mình. Mình mong có thêm bạn đồng hành và lan tỏa lối sống này tới nhiều người hơn nữa cùng mình.

HAVE A DINNER 

Những câu chuyện quanh bàn ăn luôn rất đa dạng và đến từ nhiều góc nhìn khác nhau. Mình sẽ kể bạn nghe về ti tỉ thứ trên đời. Có lẽ, bạn cũng sẽ bắt gặp câu chuyện của chính mình đâu đó.