Áp dụng 5 nguyên tắc chữ R theo phong cách sống “Zero waste”

Bởi Nguyễn Miên

Zero Waste – “không rác thải” là lối sống thân thiện môi trường, bằng cách sản xuất – tiêu thụ – tái sử dụng và tái chế các sản phẩm không thể phân hủy, hạn chế rác thải ra đất, nước, không khí đe dọa đến môi trường hoặc sức khỏe con người.

Mục tiêu của lối sống “Zero waste” là giảm thiểu lượng rác thải mỗi cá nhân thải ra môi trường mỗi ngày. Điều này giúp giảm gánh nặng cho việc tiêu hủy rác, cho hệ sinh thái chung. Những người sống theo lối sống này đều ưu tiên tận dụng hết công năng của đồ vật, tái chế và tái sử dụng các đồ vật hơn là mua sắm, mua các vật dụng chỉ sử dụng một lần.

Mặc dù lối sống này không thể làm biến mất toàn bộ chất thải, rác thải. Nhưng “Zero waste” mở ra nhiều cách giúp chúng ta giảm sản sinh và tiêu thụ rác thải, giúp môi trường xanh hơn.

5 nguyên tắc chính của phong cách sống “Zero waste”

1. Refuse – Học cách từ chối và nói không với sự lãng phí

Từ chối dùng vật liệu nhựa dùng một lần

Từ chối mua những món đồ không cần thiết

Từ chối những món đồ tặng kèm không dùng tới

Và từ chối mang vật liệu nhựa về nhà

2. Reduce – Cắt giảm những đồ đạc không thật sự cần thiết

Có nhiều món đồ đã rất lâu mình không dùng tới, nhưng vẫn giữ lại vì tiếc, vì nghĩ tới lúc cần thì không có, lại phải đi mua. Nhất là con gái tụi mình, khi thấy món nào đó xinh xắn lại rẻ nữa là dễ như ngựa mất cương. Hậu quả cuối cùng là đồ đạc ngày một nhiều lên.

Mình thích khái niệm “Give away” – Hãy cho đi, bán lại những món đồ không cần thiết hoặc gửi đến cho người cần. Ở nước ngoài họ có những hệ thống cửa hàng chuyên bán lại đồ đã qua sử dụng. Mọi người đem những món đồ còn dùng được mà mình không còn dùng nữa đi quyên góp.

Hệ thống sẽ bán lại chúng với giá rẻ cho người dân, lợi nhuận thu được sau khi trừ tất cả các chi phí sẽ được dùng cho dự án cộng đồng. Ở VN mình thấy cũng bắt đầu có những hình thức như này nhưng chưa nhiều hoặc mới ở dạng online. Mình sẽ tìm hiểu thêm và chia sẻ tới mọi người hen.

3. Reuse – Tận dụng, tái sử dụng và tái tạo một vòng đời mới cho một món đồ

Cách tốt nhất để sử dụng một món đồ, đó là tận dụng hết các tính năng của chúng, tái sử dụng đồ vật được nhiều lần và tuyệt vời hơn nữa là có thể biến tấu chút để nó mang một sứ mệnh mới.

Nếu đồ vận hư hãy cố sửa chữa trước khi mua cái mới. Nếu thật sự không thể sửa chữa, hãy tái tạo một vòng đời mới cho chúng. Quần áo cũ, thay vì đem làm từ thiện, nay bạn có thể tái sử dụng chúng thành khăn lau, may thành túi vải; chai nhựa sau khi dùng hết có thể dùng để trồng cây, chai thủy tinh sau khi sử dụng có thể dùng để trang trí rất xinh…

4. Recycle – Phân loại rác giúp quá trình tái chế dễ dàng hơn

Phân loại rác giúp quá trình xử lý được dễ dàng hơn, đồng thời bảo vệ môi trường. Qua bên đây mình uống nước đóng chai, cũng xót lắm nhưng không tìm được cách nào thích hợp hơn. Mình gom riêng vỏ chai và hộp giấy để cho vào thùng rác phân hủy. Mình không thể giảm được việc sản sinh rác thì mình phụ ở công đoạn phân loại và tái chế. Còn ở VN mình có thu mua ve chai, mình để riêng ra rồi cho lại cô chú nhặt ve chai. Đó cũng là một cách rất thiết thực để giúp đỡ cộng đồng.

5. Rot – “Rác thải” nhà bếp hữu dụng hơn bạn nghĩ

Thực phẩm thừa trong quá trình chế biến đồ ăn như vỏ trái cây, lõi bắp, rễ ngò… đều có thể tận dụng để nấu nước dùng cực ngon. Chúng ta cũng có thể dùng vỏ rau củ quả để ủ làm phân bón cho cây trồng, làm enzym thay thế chất tẩy rửa trong gia đình…

“Zero waste” cũng không thật sự quá khó, chỉ là cần một chút kỷ luật và siêng năng. Các cách chi tiết thì mình sẽ chia sẻ ở các bài sau. Mình mong được đồng hành cùng các bạn trên con đường XANH này !

Bài viết liên quan:

Sống xanh – Phương diện áp dụng

Điều gì ngăn cản bạn sống xanh?

Lầm hiểu về sống xanh

Nguồn ảnh Blissberry

Xem thêm nhiều hơn nữa

Để lại bình luận

PHÁT TRIỂN BẢN THÂN

Là quá trình mình từng bước trưởng thành, giữ cho mình một trạng thái tích cực, ham học hỏi như một chiếc máy bay luôn khát khao Cất cánh. Những điều mình chia sẻ ở đây không quá to tát. Chỉ là từng chút một, mình muốn trở thành một phiên bản tốt hơn chính mình của ngày hôm qua.

Sống xanh

Cụm từ “Sống xanh” chắc hẳn đã không còn quá xa lạ. Nhưng mình muốn hiểu đúng, hiểu thêm và áp dụng tối đa lối sống này vào cuộc sống của mình. Mình mong có thêm bạn đồng hành và lan tỏa lối sống này tới nhiều người hơn nữa cùng mình.

HAVE A DINNER 

Những câu chuyện quanh bàn ăn luôn rất đa dạng và đến từ nhiều góc nhìn khác nhau. Mình sẽ kể bạn nghe về ti tỉ thứ trên đời. Có lẽ, bạn cũng sẽ bắt gặp câu chuyện của chính mình đâu đó.